สัมภาษณ์พิเศษ คุณรุจาภา ชุติจาตุรนต์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายขาย บริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล (ประเทศไทย)

Share

Loading

     แนวโน้มของระบบรักษาความปลอดภัยหรือวิดีโอเฝ้าระวังของประเทศไทยในปี 2566 และปีต่อๆ ไปเป็นอย่างไร

สำหรับปี 2566 เรายังคงเห็นว่าประเทศไทยมุ่งเน้นไปที่การขับเคลื่อนโครงการริเริ่มเมืองอัจฉริยะเพื่อทำให้คุณภาพชีวิตของพลเมือง ชุมชน เศรษฐกิจ ตลอดจนสิ่งแวดล้อม ดีขึ้น ซึ่งรวมไปถึงการพัฒนาระบบกล้องวงจรปิดและวิดีโออัจฉริยะ ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของเมืองอัจฉริยะ โครงสร้างพื้นฐาน

การเฝ้าระวังไม่ได้เป็นเพียงการรักษาความปลอดภัยอีกต่อไป แต่ในหลายกรณี มันเป็นเรื่องของการหยิบยกเอาประโยชน์และความอัจฉริยะจากวิดีโอที่ถ่ายไว้และนำข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ไปใช้ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาและปรับปรุงในส่วนต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจรวมถึงการใช้เพื่อตรวจดูพฤติกรรมของลูกค้าในร้านค้า ใช้เพื่อจัดการในบริเวณที่จอดรถ หรือแม้กระทั่งใช้ในตรวจดูระหว่างกระบวนการผลิตสินค้า ไม่เพียงแค่ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) เท่านั้นที่กำลังทำหน้าที่เป็นสมองดิจิทัลของกรณีการใช้งานขั้นสูงหลายกรณีในปัจจุบัน เมื่อนำเอาทั้งสองมาผนวกรวมกับกล้องวิดีโออัจฉริยะรุ่นล่าสุด วิดีโอและภาพความละเอียดสูง และเครื่องบันทึกวิดีโอเครือข่าย (NVR) เราจะได้เห็นพัฒนาการการวิเคราะห์วิดีโออัจฉริยะและปรับเปลี่ยนชีวิตของเราในแบบที่เราไม่สามารถจินตนาการได้ และมีความเกี่ยวข้องในแทบทุกอุตสาหกรรม เช่น การศึกษา การขนส่ง การผลิต เมืองอัจฉริยะ การดูแลสุขภาพ กีฬา เกษตรกรรม และอื่นๆ อีกมากมาย

สิ่งที่ครั้งหนึ่งไม่สามารถทำได้ด้วยสายตามนุษย์ แต่ตอนนี้เป็นไปได้แล้วผ่านเลนส์ของการวิเคราะห์วิดีโออัจฉริยะ ระบบเหล่านี้สามารถดูและวิเคราะห์สตรีมวิดีโอหลายรายการพร้อมกันด้วยความเร็วที่น่าทึ่ง เทคโนโลยีนี้สามารถมุ่งเน้นไปที่รายละเอียดพิกเซลที่เล็กที่สุดด้วยความแม่นยำสูงในการตรวจจับวัตถุ การระบุบุคคล และการจดจำเหตุการณ์หรือความผิดปกติภายในข้อมูลวิดีโอแบบเรียลไทม์ ทั้งหมดนี้โดยไม่ต้องมีการแทรกแซงจากมนุษย์ การใช้งาน AI อย่างมีประสิทธิภาพสามารถช่วยขจัดข้อผิดพลาดของมนุษย์ด้วยคุณภาพและแม่นยำมากยิ่งขึ้น เทคโนโลยีมีการพัฒนา เรียนรู้ และเติบโตอย่างก้าวกระโดดทุกวัน

     มีกรณี/ สถานการณ์เฉพาะใดบ้างที่สามารถนำเทคโนโลยีการวิเคราะห์วิดีโออัจฉริยะมาใช้หรือใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การวิเคราะห์วิดีโออัจฉริยะทำให้เกิดกรณีการใช้งานที่มีคุณค่านับไม่ถ้วน และมีแนวโน้มที่ดีในอนาคต ตัวอย่างเช่น ในปัจจุบัน สมาร์ทวิดีโอสามารถระบุและตรวจจับความแตกต่างหรือความผันผวนของพฤติกรรมของผู้บริโภค ซึ่งอาจถูกละเลยด้วยตามนุษย์ และสามารถช่วยเลี่ยงไม่ให้เกิดกิจกรรมที่ไม่พึงประสงค์ได้ นอกจากนี้ยังได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์อย่างมากในการติดตามและสังเกตสภาพแวดล้อมการค้าปลีกอย่างเป็นระบบ เนื่องจากระบบสามารถตรวจจับผู้ที่อาจขโมยของในร้านโดยพิจารณาจากความเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียว กล้องที่ใช้เทคโนโลยี AI เพื่อสร้างโมเดลตำแหน่งและการเคลื่อนไหวของร่างกายแบบเรียลไทม์ จากนั้นระบบการเรียนรู้เชิงลึกจะฝึกกล้องอัจฉริยะเหล่านี้เพื่อวิเคราะห์โมเดลเหล่านี้แบบเรียลไทม์ และจดจำการเคลื่อนไหวของร่างกายที่เฉพาะเจาะจงที่เกี่ยวข้องกับการขโมยของในร้าน กล้องสามารถแจ้งเตือนผู้จัดการร้านหากตรวจพบพฤติกรรมที่น่าสงสัยเพื่อป้องกันการสูญหาย

กรณีการใช้งานที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือการใช้การวิเคราะห์วิดีโอที่ได้รับความช่วยเหลือจาก AI เพื่อติดตามและแจ้งเตือนในภาคเกษตรกรรมโดยอัตโนมัติ เพื่อติดตามพืชผล ตรวจจับศัตรูพืชและโรค และเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิตพืชผล เทคโนโลยีนี้ยังสามารถใช้เพื่อติดตามปศุสัตว์ ตรวจจับปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น และปรับตารางการให้อาหารให้เหมาะสมอีกด้วย

ในหมวดกีฬา การวิเคราะห์วิดีโอสามารถวิเคราะห์ประสิทธิภาพของผู้เล่นและทีม ช่วยให้โค้ชตัดสินใจเกี่ยวกับกลยุทธ์ ช่วยติดตามการมีส่วนร่วมของแฟนๆ และแสดงกราฟิกและสถิติแบบเรียลไทม์เพื่อใช้ในการออกอากาศ

ในอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ การวิเคราะห์วิดีโออัจฉริยะถูกนำไปใช้ในหลายๆ ความประสงค์ ซึ่งรวมถึงการติดตามและเพิ่มความไหลลื่นในการปฏิบัติงานและเวลารอคอยในห้องตรวจ เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยของผู้ป่วย ผู้มาเยี่ยม สิ่งอำนวยความสะดวก และอุปกรณ์ทางการแพทย์ นอกจากนี้ยังสามารถแจ้งเตือนผู้ป่วยและช่วยเหลือพยาบาลในการออกรอบโรงพยาบาลเสมือนจริงได้

การวิเคราะห์วิดีโออัจฉริยะช่วยเพิ่มความสามารถในการดึงข้อมูลเชิงลึกจากข้อมูลวิดีโอ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วจะช่วยให้ธุรกิจต่างๆ ขับเคลื่อนการดำเนินงาน ประสิทธิภาพ และความปลอดภัยที่ดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะอยู่ในองค์กร การผลิต การค้าปลีก การจัดการเมือง การดูแลสุขภาพ และอื่นๆ มีโอกาสมากมายสำหรับการวิเคราะห์วิดีโอที่ใช้ AI นอกเหนือจากขอบเขตความปลอดภัยทั่วไป

     สมาร์ทวิดีโอส่งผบกระทบต่อพื้นที่เก็บข้อมูลอย่างไรบ้าง

เมื่อความละเอียดของกล้องเพิ่มขึ้น ผลลัพธ์ที่มีรายละเอียดมากขึ้นไม่เพียงแต่ให้ภาพที่ใหญ่ขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ระบบการวิเคราะห์ “เห็น” และประมวลผลข้อมูลเพิ่มเติมได้อีกด้วย การวิเคราะห์วิดีโอ AI อาจใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลจำนวนมาก และต้องการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่เหมาะสมเพื่อทำให้ข้อมูลและข้อมูลเชิงลึกเป็นจริง

การที่ความละเอียดภาพเพิ่มจาก Full HD (1080p) ไปเป็น Ultra HD / 4k (2160p) สามารถเพิ่มขนาดไฟล์สตรีมวิดีโอได้เป็นสองเท่าหรือสามเท่า เพิ่มอัตราบิตและต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลมากขึ้นสำหรับข้อมูลวิดีโอ ตัวอย่างเช่น การใช้ตัวประมาณการพื้นที่ความจุในการจัดเก็บข้อมูลจากระบบการเฝ้าระวัง โซลูชันที่ใช้กล้อง 16 ตัวบันทึกตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์ที่ 18 เฟรมต่อวินาทีที่ความละเอียด 4K และการใช้การบีบอัด H.265 จะสร้างข้อมูลวิดีโอ 1.5 TB ทุกวัน นั่นคือประมาณ 45 TB ในเวลาเพียงหนึ่งเดือนหรือ 547.5 TB ต่อปี

นอกเหนือจากการส่งสตรีมวิดีโอหลักแล้ว กล้องเครือข่ายสมัยใหม่ยังส่งออกสตรีมวิดีโอเสริม สตรีมรูปภาพ และข้อมูลเมตาดาต้าของวิดีโอ ซึ่งทั้งหมดนี้มีลักษณะเฉพาะของข้อมูลที่แตกต่างกัน รวมถึงโครงสร้าง ขนาด และความถี่ของข้อมูลที่ส่งสำหรับฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ (HDD) เพื่อประมวลผลและจัดเก็บ สตรีมเพิ่มเติมเหล่านี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทั้งการใช้งานโซลูชันวิดีโอตลอดจนประสิทธิภาพของ AI และเพิ่มปริมาณงานและข้อกำหนดความจุในการจัดเก็บข้อมูลให้กับระบบย่อยการจัดเก็บข้อมูลของเครื่องบันทึก

โซลูชันที่ใช้ AI อาจใช้ฐานข้อมูลอ้างอิงรูปภาพสำหรับการจับคู่รูปแบบ ข้อมูลเมตาเชื่อมโยงรูปภาพเหล่านี้กับส่วนวิดีโอเพื่อฟังก์ชันความปลอดภัย เช่น การตรวจสอบวิดีโอ ตัวอย่างเช่น เมื่อพนักงานรูดบัตรที่เครื่องอ่านการ์ด ระบบรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะอาจจับภาพความละเอียดสูงของพนักงานที่ถ่ายจากกล้องที่จุดเข้าใช้งานในแบบใกล้เคียงเรียลไทม์ โดยเปรียบเทียบภาพเฟรมกับ รูปถ่ายประจำตัวพนักงานเพื่อการตรวจสอบ

ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้ผลักดันความต้องการปริมาณงานที่เพิ่มขึ้นในเครื่องบันทึกเครือข่าย และสร้างความท้าทายสำหรับสื่อจัดเก็บข้อมูล

     อะไรที่เราควรพิจารณาเมื่อต้องทำการประเมินระบบจัดเก็บข้อมูลสำหรับระบบวิดีโออัจฉริยะ

ด้วยแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นในการจับภาพประเภทข้อมูลหลายประเภทและการสตรีมวิดีโอต่อกล้อง และด้วยโซลูชันการเรียนรู้เชิงลึกที่ต้องการวิดีโอเพิ่มเติมเพื่อฝึกอัลกอริทึม AI จึงมีเทคโนโลยีพื้นฐานอย่างหนึ่งที่ไม่อาจมองข้ามได้ นั่นคือการจัดเก็บข้อมูล

แม้ว่าความจำแบบแฟลชจะเหมาะอย่างยิ่งกับกล้องวิดีโอที่ต้องเปิดอยู่ตลอดเวลา และอุปกรณ์ Edge แต่ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ก็ยังคงเป็นโซลูชันที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าที่สุดสำหรับการจัดเก็บข้อมูลวิดีโอจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการวิเคราะห์

เวสเทิร์น ดิจิตอล ได้วิเคราะห์ DVR และ NVR หลายร้อยเครื่องจากผู้ผลิตหลายราย และพบว่ามีการใช้วิธีการที่แตกต่างกันในการเขียนข้อมูลไปยังอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล สิ่งนี้นำไปสู่การจัดวางข้อมูลที่ไม่เหมาะสม ใช้ไดรฟ์ที่ไม่เหมาะสมกับกิจกรรม และส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือ นอกจากนี้ เวิร์กโหลดฮาร์ดดิสก์ใน DVR หรือ NVR ทั่วไปดูเหมือนจะเป็นแบบสุ่ม เนื่องจากการผสมผสานระหว่างการเขียนสตรีมวิดีโอแบบเรียงข้อมูล กับข้อมูลเมตา และการเขียนฐานข้อมูล AI การค้นหาข้อมูลบนไดรฟ์อย่างรวดเร็วเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้การทำงานของฮาร์ดดิสก์ในเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิดสำเร็จอย่างสมบูรณ์ และไดรฟ์ที่สามารถปรับการค้นหาให้เหมาะสมจะเหมาะกับปริมาณงาน DVR และ NVR มากกว่า

เนื่องจากการใช้ไดรฟ์จัดเก็บข้อมูลที่มีระบบอัจฉริยะในตัว ทำให้ฮาร์ดดิสก์รุ่นใหม่สามารถจดจำลักษณะและประเภทข้อมูลของสตรีมวิดีโอขาเข้า รวมข้อมูลเข้าด้วยกันในแคช และวางข้อมูลในตำแหน่งแทร็กเฉพาะบนดิสก์ เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด โดยพื้นฐานแล้วจะเป็นการรวมวิดีโอและข้อมูลทั้งหมดเข้าด้วยกัน ดังนั้นข้อมูลจึงไม่ถูกเขียนลงบนฮาร์ดดดิสก์

เครื่องบันทึกที่เปิดใช้งาน AI ขั้นสูง เซิร์ฟเวอร์การวิเคราะห์วิดีโอ และโซลูชันการเรียนรู้เชิงลึกยังต้องการความจุ ประสิทธิภาพ และความสามารถปริมาณงานเพิ่มเติมขนาดใหญ่อีกด้วย จะต้องมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ได้รับการออกแบบและทดสอบให้สามารถใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน พร้อมทั้งลดการสูญเสียเฟรมหรือเฟรมตกหล่นให้เหลือน้อยที่สุดเพื่อให้สามารถจับภาพได้อย่างน่าเชื่อถือ

ด้วยไดรฟ์ที่ผลิตขึ้นตามวัตถุประสงค์ที่เหมาะสม ระบบวิดีโออัจฉริยะสามารถรองรับกล้อง HD สตรีมเดี่ยวได้สูงสุด 64 ตัว นอกเหนือจากสตรีม AI พร้อมกัน 32 รายการ ฮาร์ดดิสก์ความจุสูงสำหรับวิดีโออัจฉริยะยังช่วยให้ธุรกิจต่างๆ ปรับขนาดเพื่อตอบสนองความต้องการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่เพิ่มขึ้นได้

กลุ่มผลิตภัณฑ์ฮาร์ดดิสก์ WD Purple Pro ที่ใช้เทคโนโลยี OptiNAND มอบพื้นที่ความจุขนาดมหาศาล เป็นไดรฟ์ที่ออกแบบมาสำหรับเครื่องบันทึกวิดีโออัจฉริยะ อุปกรณ์ และเซิร์ฟเวอร์ขั้นสูงที่เปิดใช้งาน AI ตลอดเวลา ไดรฟ์เหล่านี้ยังมีเทคโนโลยี AllFrame™ AI เอกสิทธิ์เฉพาะของเวสเทิร์น ดิจิตอล ที่ช่วยพัฒนาการสตรีม ATA เพื่อช่วยลดการสูญเสียเฟรมและปรับปรุงการเล่นวิดีโอโดยรวม

ไดรฟ์ WD Purple Pro ได้รับการปรับให้เหมาะสมเพื่อรองรับกล้อง HD แบบสตรีมเดี่ยวสูงสุด 64 ตัว รวมถึงกล้องอัจฉริยะรุ่นล่าสุดหลายตัวที่ส่งสัญญาณหลายสตรีม ด้วยอัตราเวิร์กโหลดสูงสุด 550TB/ปี ไดรฟ์เหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ทันกับการบันทึกและวิเคราะห์ข้อมูลวิดีโอจำนวนมาก นอกจากนี้ โซลูชัน WD Purple Pro ยังได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมด้วย MTBF สูงสุด 2.5 ล้านชั่วโมงสำหรับโซลูชันวิดีโออัจฉริยะขั้นสูงที่ทำงานในสภาพแวดล้อมตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน

     เราจะได้เห็นอะไรใหม่ๆ ในอนาคตบ้าง

การปรับใช้ AI ในสถานประกอบการของตน ซึ่งอาจรวมถึงการปรับปรุงเวลาตอบสนองต่อเหตุการณ์สำคัญ ช่วยให้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลภาพที่ซับซ้อนมากขึ้น หรือวิเคราะห์รูปแบบเพื่อปรับปรุงระบบธุรกิจอัจฉริยะ พื้นที่จัดเก็บข้อมูล การใช้โซลูชันการจัดเก็บข้อมูลที่เหมาะสม จะยังคงเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานที่สำคัญสำหรับกรณีการใช้งานวิดีโออัจฉริยะใหม่

ระบบกล้องวงจรปิดอัจฉริยะและการวิเคราะห์วิดีโอได้พัฒนาไปอย่างมาก เราไม่ได้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ด้านความปลอดภัยและการตรวจสอบวิดีโอ เพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้นอีกต่อไป เราเห็นการใช้ AI, ML และการเรียนรู้เชิงลึกในวิดีโอเพื่อคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้น ศักยภาพในอนาคตอยู่ที่การได้รับข้อมูลเชิงลึกที่นำไปใช้ได้จริงจากข้อมูล และเราก็สามารถจินตนาการได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

click here for English

www.westerndigital.com

บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
33 ถนนสุคนธสวัสดิ์ แขวงลาดพร้าว
เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230
Tel : +66(0) 2553-8888
https://www.synnex.co.th/th/