“เสี่ยวโม่” ล่าม AI ภาษามือในเอเชี่ยนเกมส์-พาราเกมส์ 2022

Share

Loading

ทำความรู้จัก “เสี่ยวโม่” อวตาร์ปัญญาประดิษฐ์ ภาษามือ จุดพลุเอไออำนวยความสะดวกทีมงาน ผู้เข้าชม และนักกีฬาในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์-พาราเกมส์ 2022 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน

การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 (Asian Games 2022) ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน มีการปรับใช้เทคโนโลยีเบื้องหลังเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่การจัดวางระบบการแข่งขัน จัดการพื้นที่ รวมถึงการจัดถ่ายทอดสดครั้งแรกในประวัติศาสตร์ผ่านระบบคลาวด์

และในเกมการแข่งขันครั้งนี้ยังมีการใช้ “ปัญญาประดิษฐ์” เข้ามามีส่วนในการให้บริการผู้เข้าชมจำนวนมาก เนื่องจากภายในงานมีทั้งทีมงานและอาสาสมัครจากเมืองหางโจวและทั่วประเทศจีนกว่าหมื่นชีวิต ทั้งทีมงานจากทัพนักกีฬาชาติต่างๆ ด้วย

ปัญหาและอุปสรรคสำคัญคือ “ภาษา” โดยเฉพาะกับกลุ่มอาสามสมัครและชาวจีนที่ใช้ภาษาจีนเป็นหลัก ก็มีการทำแอปพลิเคชั่นแปลภาษาแบบเรียลไทม์ หรือการทำระบบเอไอแชตบอท สำหรับอบรมและเป็นพี่เลี้ยงให้อาสาสมัครเป็นภาษาจีนด้วยฐานข้อมูลภาษาขนาดใหญ่ที่ใช้ภาษาจีนเป็นหลัก รันบนแอป DinkTalk For Asian Games ซึ่งเป็นช่องทางที่ทีมงานกว่าหมื่นชีวิตใช้สื่อสารระหว่างการแข่งขัน โดยใช้ระบบหลังบ้านของ Alibaba Cloud

เอไอภาษามือ

เอเชียนเกมส์ 2022 และ เอเชียน พารา เกมส์ 2022 ที่จะเกิดขึ้นตามมา จึงเป็นบททดสอบสำคัญของ Alibaba Cloud ที่จะแสดงศักยภาพของเทคโนโลยีในการบริหารจัดการอีเวนท์ขนาดใหญ่ก่อนนำโซลูชั่นเหล่านั้นไปพัฒนาโมเดลเชิงธุรกิจต่อไป โดยเฉพะเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ขั้นสูงจากโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่บริษัทเทคฯ ฝั่งอเมริกาจุดพลุไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

หนึ่งในความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเอไอของ Alibaba Cloud ที่จะกล่าวถึงในที่นี้ คือ Digital Avatar เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารให้กับผู้เข้าร่วมงานเอเชียนเกมส์ และ เอเชียนพาราเกม 2022 ที่บกพร่องทางการได้ยิน ในชื่อ “เสี่ยวโม่” หรือ Xiaomo

เพื่อส่งเสริมความเท่าเทียมกันในการแข่งขัน Asian Para Games ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 – 28 ตุลาคม 2023 อาลีบาบา คลาวด์เปิดตัวอวทาร์ดิจิทัลชื่อ Xiaomo (เสี่ยวโม่) ซึ่งให้บริการเป็นล่ามภาษามือให้กับผู้บกพร่องทางการได้ยิน

ความสามารถของเสี่ยวโม่ Xiaomo เป็นเวอร์ชวล อวทาร์ ของอาลีบาบาคาวด์ รองรับการแปลสองทาง ระหว่างภาษามือและภาษาพูดที่เป็นภาษาจีน โดยการนำตัวดิจิทัลอวทาร์ไปเป็น mini-app บนแพลตฟอร์มการชำระเงิน Alipay

mini-app นี้รองรับการแปลสองทาง ระหว่างภาษามือและภาษพูดที่เป็นภาษาจีน ผู้ใช้สามารถป้อนเสียงพูด จากนั้นผู้สวมบทบาทเวอร์ชวลจะแปลงเป็นภาษามือให้กับผู้บกพร่องทางการได้ยิน ในทางกลับกัน mini-app สามารถแปลงภาษามือเป็นภาษาพูดได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้บกพร่องทางการได้ยินและผู้ที่ไม่มีความบกพร่องด้านนี้สื่อสารกันได้อย่างราบรื่น

ภาษามือที่ผสานกับท่าทาง การแสดงออก และการเคลื่อนไหวร่างกายที่เป็นเอกลักษณ์นี้ มีหลักการออกเสียง คำศัพท์ และไวยากรณ์เป็นของตัวเอง ซึ่งแตกต่างจากภาษาพูด เพื่อรองรับความซับซ้อนเหล่านี้ อาลีบาบา คลาวด์ ได้รวบรวมชุดข้อมูลการแปลภาษามือภาษาจีนที่ประกอบด้วยสัญลักษณ์ 25,000 รายการที่รวบรวมและใส่คำอธิบายประกอบ โดยผู้ทำงานด้านภาษามือ และผู้บกพร่องทางการได้ยินในมณฑลเจ้อเจียงของประเทศจีน

อาลีบาบา คลาวด์ ใช้ประโยชน์จากอัลกอริธึมการจดจำภาพขั้นสูง และความสามารถในการติดตามกิริยาท่าทาง เพื่อบันทึกความเคลื่อนไหวของผู้บกพร่องทางการได้ยิน และแปลงภาษามือเป็นภาษาธรรมชาติ ด้วยโมเดลการแปลภาษาที่ล้ำสมัย สำหรับการแปลงภาษาธรรมชาติเป็นภาษามือ อาลีบาบา คลาวด์ได้พัฒนาโครงข่ายประสาทเทียม และโมดูลสร้างการเคลื่อนไหวของริมฝีปาก ซึ่งช่วยให้ virtual character แสดงท่าทางภาษามือได้แม่นยำ

นายแมท จาง วิศวกรด้านอัลกอริธึมของอาลีบาบา คลาวด์ กล่าวว่า “การบูรณาการเทคโนโลยีการประมวลผลภาษาธรรมชาติ คอมพิวเตอร์วิชัน และแมชชีนเลิร์นนิ่ง เข้าด้วยกัน ช่วยให้เราพัฒนาระบบแปลภาษามือได้อย่างมีประสิทธิภาพ นวัตกรรมนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ Asian Para Games มีความครอบคลุมทุกมิติ และให้ผู้สูญเสียการได้ยินมีส่วนร่วมและเข้าถึงกิจกรรมต่าง ๆ ได้มากขึ้น”

Xiaomo ซึ่งเป็นล่ามภาษามือที่ใช้ AI ยังถูกผสานรวมเข้ากับช่องข่าวของเอเชียนเกมส์ เพื่อให้สามารถรับทราบและเข้าถึงการประกาศข่าวต่าง ๆ ได้มากขึ้น ระหว่าง Asian Para Games, Xiaomo สามารถช่วยให้ผู้ร่วมงานที่บกพร่องทางการได้ยิน ให้สามารถปฏิสัมพันธ์กับอาสาสมัคร ณ สถานที่จัดงาน เพื่อขอความช่วยเหลือต่าง ๆ เช่น การถามเส้นทาง ความช่วยเหลือทางการแพทย์ และการรับชมเกมต่าง ๆ

แหล่งข้อมูล

https://www.prachachat.net/ict/news-1404712