สัดส่วนการตลาดของ CCTV ระบบ IP มีมากกว่าระบบ Analog ในอัตราส่วน 60 / 40

Share

Loading

บริษัท กรุงเทพ โอเอ คอมส์ จำกัด เป็นบริษัทในเครือ กรุงเทพธุรภัณฑ์กรุ๊ป (ก่อตั้งเมื่อปี 1970) มีทุนจดทะเบียน 40 ล้านบาท Bangkok OA Coms คือผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ SAMSUNG อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย และนอกจากนี้ Bangkok OA Coms ยังให้บริการเกี่ยวกับคำปรึกษาด้านการออกแบบระบบรักษาความปลอดภัยอย่างครบวงจร

คุณอานนท์ กุลวงษ์วาณิชย์ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการขายและการตลาด Bangkok OA Coms ได้เปิดเผยว่า… หากมองในภาพรวมของประเทศไทยในปี 2016 ถือว่าสภาพเศรษฐกิจค่อนข้างชะลอตัว โดยที่ GDP โตขึ้นประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์ เพราะการส่งออกไม่ค่อยดีนักมีเพียงด้านการท่องเที่ยว กับการบริโภคภายในประเทศที่เติบโตขึ้น แต่สำหรับในส่วนของ Security Systems ก็ยังถือว่าโตอยู่

Bkk Oa - 1

“เราเห็นแนวโน้มการเติบโตอยู่ประมาณ 10 – 15 เปอร์เซ็นต์เป็นอย่างน้อย และ A&S Magazine, IMS Report ก็ให้ข้อมูลตรงกันว่าตลาด Security ยังโตอยู่ แต่การโตอาจจะไม่ก้าวกระโดดเหมือนเมื่อสัก 3 – 5 ปีที่แล้ว และที่สำคัญจะมีผู้เข้ามาแข่งขันในตลาดนี้เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งโดยการโตในลักษณะนี้จะมีผู้บริโภคอยู่ 2 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่กลุ่มที่ไม่เคยมีกล้องวงจรปิด กับกลุ่มที่เริ่มเอากล้องวงจรปิดมาใช้ประโยชน์ด้านอื่น เช่น กลุ่มร้านสะดวกซื้อ หรือห้างสรรพสินค้า ที่เริ่มนำกล้องวงจรปิดมาประยุกต์ใช้ในเรื่องการตลาด” ในส่วนของเทคโนโลยีก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงจากระบบ Analog ให้เป็นระบบ IP มากยิ่งขึ้น ซึ่งในขณะนี้กล้องวงจรปิดระบบ IP มีสัดส่วนทางการตลาดมากกว่าระบบ Analog ในอัตราส่วน 60 / 40 ซึ่งถือเป็นการสลับขั้วจากปีก่อนเลยที่เดียว

นอกจากนี้ “ลูกค้าจะเริ่มมองว่ากล้องวงจรปิดจะทำอะไรได้บ้าง มีการสนใจในเรื่อง Big data Analytics มากขึ้น ดังนั้นแค่การ Record อย่างเดียวคงยังไม่พอ ส่งผลให้เทคโนโลยีของกล้องพัฒนาไปอย่างรวดเร็วมาก แต่ส่วนในอื่น ๆ ก็อาจจะช้ากว่า เช่น ในส่วนของ Access Control ก็เริ่มมีเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป เริ่มมีการเอามือถือมาแตะแทนบัตร เป็นต้น “ซึ่งแนวโน้มในปี 2017 คาดว่าตลาดจะมุ่งเน้นไปที่ Solution โดยจะมีความหลากหลายมากขึ้น รวมถึงเรื่องของ iot, Application ที่อยู่บนโทรศัพท์มือถือ, เรื่องของ Big data สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อปรับตัวให้สอดรับกับความเปลี่ยนแปลงในอนาคต” คุณอานนท์ กล่าวทิ้งท้าย

 

บริษัท กรุงเทพ โอเอ คอมส์
333/81 ไอทีสแควร์ ชั้น 4 ทาวเวอร์ 1
ถนนกำแพงเพชร 6 แขวงตลาดบางเขน
เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
โทรศัพท์: (662) 576-1466-77
Marketing: (662) 576-1466-77 ต่อ 139
โทรสาร: (662) 576-1466-77 ต่อ 131
อีเมล์: salecenter@bangkokoa.com
www.bangkokoa.com