IFS ร่วมทุนซอฟต์แบงก์ โรโบติกส์ฯ ส่งหุ่น Whiz i พลิกโฉมบริหารอาคารยุคใหม่

Share

Loading

ไอเอฟเอส ผนึกกำลัง ซอฟต์แบงก์ โรโบติกส์ สิงคโปร์ ประกาศการร่วมทุน เพื่อพลิกนิยามใหม่ของการให้บริการบริหารอาคาร ในประเทศไทย ผ่านการนำเสนอหุ่นยนต์ทำความสะอาดชาญฉลาด “Whiz i”

นายวรพงศ์ ผดุงเกียรติสกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอเอฟเอส ฟาซิลิตี้ เซอร์วิสเซส จำกัด  หรือ(IFS Facility Services Co., Ltd.)    ผู้ให้บริการบริหารอาคารชั้นนำในประเทศไทย เปิดเผยว่า ไอเอฟเอส ร่วมกับซอฟต์แบงก์ โรโบติกส์ สิงคโปร์ (SoftBank Robotics Singapore หรือ SBRSG) สำนักงานหลักในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ ซอฟต์แบงก์ โรโบติกส์ กรุ๊ป (SoftBank Robotics Group) ผู้ให้บริการชั้นนำระดับโลก ด้าน โรโบติกส์ โซลูชันส์ ร่วมทุน เปิดตัวบริษัท สมาร์ท บี เอ็กซ์ โรโบติกส์ จำกัด (SmartBX Robotics Co., Ltd) เพื่อพลิกนิยามใหม่ในการให้บริการบริหารอาคารที่ล้ำหน้าในประเทศไทย

การร่วมมือครั้งนี้เป็นการผสานความเชี่ยวชาญที่เหนือชั้นของ IFS ในการให้บริการบริหารอาคาร และความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในฐานะผู้บุกเบิกของ SoftBank Robotics เข้าด้วยกัน ซึ่งการร่วมมือของสองบริษัทฯชั้นนำ  ถือเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับมาตรฐาน และพลิกวงการบริหารอาคาร อีกทั้งตอกย้ำความเป็นเลิศด้านงานบริการและความล้ำหน้าทางเทคโนโลยี โดยบริษัทผู้นำทั้งสองมุ่งมั่นที่จะนำเสนอโซลูชันที่ครอบคลุมความต้องการของภาคธุรกิจ พร้อมยกระดับคุณภาพการบริการและขับเคลื่อนประสิทธิภาพที่เหนือชั้นแก่ลูกค้าและธุรกิจชั้นนำระดับประเทศ

หัวใจหลักของความร่วมมือในครั้งนี้คือการเปิดตัวหุ่นยนต์ทำความสะอาดสุดล้ำอย่าง “Whiz i” สู่ตลาดในประเทศไทย  “Whiz i” เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อปฏิวัติการดูแลอาคาร และสร้างนิยามใหม่ของความสะอาด ชูความโดดเด่นในการกำจัดไวรัสและแบคทีเรียบนพื้นผิวได้อย่างได้หมดจด ซึ่งจะช่วยสร้างเสริมสุขภาพและสิ่งแวดล้อมภายในอาคารที่เป็นมิตรต่อผู้อยู่อาศัยและผู้เช่าได้อย่างยั่งยืน

ยิ่งไปกว่านั้น จากการร่วมมือครั้งนี้ SmartBX ยังได้นำความเชี่ยวชาญของ SoftBank Robotics ด้านการพัฒนาแพลตฟอร์มมาใช้ โดยแพลตฟอร์มออนไลน์นี้จะใช้เก็บข้อมูลการทำงานของหุ่นยนต์ และข้อมูลอื่นๆ รวมไปถึง การตรวจวัดค่าความสะอาดในเชิงวิทยาศาสตร์ ATP เพื่อนำมาวิเคราะห์และออกแบบโซลูชั่นที่มีประสิทธิภาพ สูงสุดให้กับพื้นที่อาคาร

การร่วมทุนครั้งนี้มุ่งมั่นเพื่อให้ลูกค้าทุกท่านได้รับผลประโยชน์สูงสุดจากแพลตฟอร์มแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการทำความสะอาด การลดต้นทุนจากการดำเนินงาน และการเข้าถึงนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสบการณ์ที่เหนือชั้นโดยรวมของลูกค้าอีกด้วย

 “ร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับทาง SoftBank Robotics บริษัทที่มีชื่อเสียงระดับโลกในฐานะผู้นำด้านการพัฒนาหุ่นยนต์ การนำหุ่นยนต์ทำความสะอาด Whiz i เข้ามาให้บริการ ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานด้านความสะอาดและสุขอนามัย สร้างนิยามใหม่ให้กับธุรกิจบริการบริหารอาคาร ด้วยเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญของ SoftBank Robotics จะช่วยให้ไอเอฟเอสสามารถแก้ไขปัญหาด้านแรงงานที่กำลังเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมบริการด้านการให้บริการบริหารอาคารได้อย่างดี เนื่องจากทรัพยากรที่จำกัด เทคโนโลยีจึงเป็นหนทางออกที่เป็นรูปธรรมที่สุด ยิ่งไปกว่านั้น ไอเอฟเอส ถือว่าเป็นผู้ให้บริการบริหารอาคารรายแรกที่ได้นำเทคโนโลยีเข้ามาร่วมให้บริการอย่างแท้จริง ด้วยความสำเร็จต่าง ๆ ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วของ SoftBank Robotics Group จึงมั่นใจว่าธุรกิจเราจะยกระดับขึ้นไปอีกขั้น สามารถเติบโตและสร้างผลกำไร ซึ่งคาดว่าจะเติบโตในระดับสองหลักเทียบกับปีที่ผ่านๆมา”

นายเคนอิชิ โยชิดะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรกิจ ของ ซอฟต์แบงก์ โรโบติกส์ กรุ๊ป คอร์ป เสริมว่า “ความร่วมมือครั้งนี้ช่วยให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญของเราในด้านเทคโนโลยีการทำความสะอาด รวมถึงนวัตกรรมหุ่นยนต์ และ IoT เพื่อช่วยให้ลูกค้าประสบความสำเร็จในการบริหารอาคาร เราพร้อมที่จะเปิดตัวโซลูชันที่เป็นนวัตกรรมร่วมกับ IFS เพื่อปฏิรูปงานบริหารอาคารอัจฉริยะ และเพิ่มมูลค่าทางการตลาดแก่อุตสาหกรรมนี้อย่างมาก”

การร่วมมือในครั้งนี้ระหว่าง IFS และ SoftBank Robotics Group มีเป้าหมายเพื่อเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมการบริหารอาคารแบบครบวงจรในประเทศไทยอย่างมีนัยสำคัญ ด้วยการสร้างมาตรฐานใหม่สำหรับโซลูชันการทำความสะอาดแบบครบวงจรพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัย ด้วยเป้าหมายที่จะปรับปรุงคุณภาพการบริการ เพิ่มศักยภาพการทำงาน และช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยได้อย่างง่ายดาย”

แพลตฟอร์ม SmartBX เป็นมากกว่าการควบคุมการใช้งานหุ่นยนต์ SmartBX คือแพลตฟอร์มที่นำข้อมูลการทำงานของหุ่นยนต์ทำความสะอาด เทคโนโลยีเซ็นเซอร์ และข้อมูลอื่นๆ มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การผสานความเชี่ยวชาญ ทักษะประสบการณ์ของพนักงานทำความสะอาดเข้ากับเทคโนโลยีที่ทันสมัย จะช่วยให้ได้โซลูชันการจัดการใหม่ที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

แหล่งข้อมูล

https://www.thansettakij.com/technology/technology/592692