กองทัพอวกาศสหรัฐหยุดใช้ ChatGPT ชั่วคราวจากความเสี่ยงด้านความปลอดภัย

Share

Loading

กองทัพอวกาศสหรัฐฯ ได้หยุดการใช้เครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ที่สร้างบนเว็บ เช่น ChatGPT ชั่วคราว สำหรับบุคลากรของตนจากข้อกังวลด้านความปลอดภัยของข้อมูล

บันทึกลงวันที่ 29 กันยายน และจ่าหน้าถึง Guardians ซึ่งเป็นชื่อที่ Space Force ใช้เรียกทีมงาน โดยห้ามมิให้บุคลากรใช้เครื่องมือ AI ดังกล่าว รวมถึงโมเดลภาษาขนาดใหญ่บนคอมพิวเตอร์ของรัฐบาล จนกว่าพวกเขาจะได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากสำนักงานหัวหน้าเทคโนโลยีและนวัตกรรมของกองทัพ โดยกล่าวว่าการสั่งห้ามชั่วคราวนั้น “เนื่องจากความเสี่ยงในการรวบรวมข้อมูล”

การใช้งาน generative AI ซึ่งขับเคลื่อนโดยโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่นำเข้าข้อมูลจำนวนมหาศาลเพื่อการเรียนรู้ ได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วในปีที่ผ่านมา โดยผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เช่น ChatGPT ของ OpenAI ที่สามารถสร้างเนื้อหา เช่น ข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอจากภายนอกได้อย่างรวดเร็ว พร้อมท์ง่ายๆ

Lisa Costa ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีและนวัตกรรมของ Space Force กล่าวในบันทึกว่าเทคโนโลยี “จะปฏิวัติบุคลากรของเราอย่างไม่ต้องสงสัย และเพิ่มความสามารถของ Guardian ในการทำงานอย่างรวดเร็ว”

Costa กล่าวในบันทึกว่ากองทัพอวกาศได้จัดตั้งกองกำลังเฉพาะกิจด้าน AI ร่วมกับหน่วยงานในสังกัดเพนตากอนอื่นๆ เพื่อพิจารณาวิธีการใช้เทคโนโลยีในลักษณะที่ “มีความรับผิดชอบและเป็นกลยุทธ์”

คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ generative AI ของ Space Force จะเปิดตัวในเดือนหน้า เธอกล่าวเสริม

โฆษกกองทัพอวกาศยืนยันการสั่งห้ามชั่วคราวดังกล่าว ซึ่งรายงานครั้งแรกโดยบลูมเบิร์ก

“มีการระงับเชิงกลยุทธ์ในการใช้ Generative AI และโมเดลภาษาขนาดใหญ่ภายในกองทัพอวกาศสหรัฐฯ ในขณะที่เรากำหนดแนวทางที่ดีที่สุดในการบูรณาการความสามารถเหล่านี้เข้ากับบทบาทของเจ้าหน้าที่และภารกิจของ USSF” โฆษกกองทัพอวกาศ Tanya Downsworth กล่าวใน คำสั่ง

“นี่เป็นมาตรการชั่วคราวเพื่อปกป้องทั้งข้อมูลของเราและเจ้าหน้าที่” เธอกล่าวเสริม

แหล่งข้อมูล

https://www.posttoday.com/international-news/700644