นวัตกรรมการแพทย์ยุคใหม่ เปลี่ยนสู่ Future Telemedicine

Share

Loading

ชมงาน Medical Fair Thailand 2023 งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีทางการแพทย์ระดับโลก ซึ่งจัดขึ้นในประเทศไทย

ภายในงานมีการจัดโชว์นวัตกรรมทางการแพทย์ต่าง ๆ มากมาย หนึ่งในนั้นคือ นวัตกรรมจากประเทศไต้หวัน หรือ Taiwan Excellence ตราสัญลักษณ์ที่มอบให้กับ “ผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมดีเด่นจากไต้หวัน” ที่จะได้รับการสนับสนุนจากสภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกของไต้หวัน หรือ TAITRA

นางสาว เพ่ย หยู่ หลิน รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดเชิงกลยุทธ์ของสภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกได้หวัน (TAITRA) กล่าวว่า วัตถุประสงค์หลักของการนำผลิตภัณฑ์สุขภาพอัจฉริยะ เทคโนโลยีซีวภาพ และการแพทย์ ที่ได้รับรางวัลทั้ง 15 บริษัทจากไต้หวัน มาจัดแสดงในงาน Medical Fair Thailand เพื่อนำเสนออุปกรณ์ทางการแพทย์ และบริการด้านการรักษาและดูแลสุขภาพผู้ป่วยระยะไกลอย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้แนวคิด “Future Telemedicine: Connecting Healthcare, Caring for the World”

เครื่องมือทั้งหมด ถูกพัฒนาด้วยนวัตกรรมที่ผ่าน การวิจัย คิดค้น พัฒนา และตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ได้มาตรฐานและปลอดภัย และเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และเอื้ออำนวยให้กับผู้ป่วยที่ไม่สะดวกด้วยข้อจำกัดบางอย่าง ให้ได้รับการรักษาได้อย่างทันท่วงที ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

3 เทคโนโลยีทางการแพทย์สุดเจ๋ง

1. Handheld X-ray Machine เครื่องเอกเซเรย์แบบพกพา

หากเรามีอาการบาดเจ็บ ต้องทำการเอกเซเรย์ เราก็จำเป็นต้องเดินไปโรงพยาบาลเพื่อเข้าห้องเอกซเรย์เพื่อสแกนดูสิ่งผิดปกติในร่างกาย ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ใช้เวลามากและมีขั้นตอนที่ซ้ำซ้อน

Handheld X-ray Machine สร้างขึ้นโดยบริษัท Energy Resource International (ERI) มีจุดประสงค์ในการพัฒนาเครื่องเอกเซเรย์ที่ง่าย รวดเร็ว ลดความยุ่งยาก และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์

คุณ Robert Yang  รองประธาน Energy Resources International Co., Ltd.  อธิบายว่า ERI  ใช้เทคโนโลยีแกนท่อนาโนคาร์บอนที่พัฒนาขึ้นเอง ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เอ็กซ์เรย์แบบพกพา ทำให้มีความละเอียดสูงและสัญญาณรบกวนต่ำ และด้วยขนาดที่เล็ก ทำให้มีความสะดวกที่จะใช้กับแผนกผู้ป่วยฉุกเฉินหรือแผกผู้ป่วยปกติก็ได้ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ในการดูแลสุขภาพและการแพทย์ทางไกลอีกด้วย (Tele Medicine)  ช่วยให้คนไข้ที่อยู่ห่างไกลไม่ต้องเดินทางมาโรงพยาบาล ลดความยุ่งยาก และความซับซ้อนได้อย่างมาก

นอกจากนี้ Handheld X-ray Machine ยังสามารถใช้ในโรงพยาบาลสัตว์ เพื่อสแกนดูร่างกายของน้องหมา น้องแมว รวมทั้งสัตว์อื่น ๆ ได้อีกด้วย และด้วยต้นทุนตัวเครื่องที่ไม่แพงเท่ากับเครื่องเอกเรย์ขนาดใหญ่ จะทำให้ต้นทุนของศูนย์บริการทางการแพทย์นั้นลดลงอย่างมาก

2. MTG H100 หุ่นยนต์สำหรับบริการทางการแพทย์

เทคโนโลยีหุ่นยนต์ทางการแพทย์นั้นมีมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่ส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทในยุโรปที่พัฒนาขึ้น ทำให้ต้นทุนนั้นมีราคาแพง ทำให้ไม่เกิดการใช้งานแพร่หลายมากนัก

แต่วันนี้มีบริษัทในใต้หวันชื่อว่า HIWIN TECHNOLOGIES CORP. สามารถพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับนำทางผ่าตัดขึ้นมาได้สำเร็จ ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยศัลยแพทย์ ลดกำลังคนที่ไม่จำเป็น ลดความเมื่อยล้า และช่วยให้แพทย์มีสมาธิในการผ่าตัดมากขึ้น

คุณ Hung-Chuan Hsu อธิบายว่า ศัลยแพทย์ที่ต้องการจะบูรณาการหุ่นยนต์เข้าสู่ระบบการผ่าตัดอย่างราบรื่น HIWIN Robotic Endoscope Holder สามารถเข้ามาช่วยลดภาระผู้ช่วยศัลยแพทย์ ให้ศัลยแพทย์ทำการผ่าตัดได้โดยไม่ต้องปลีกตัวออกห่างจากผู้ป่วย

ซึ่งหุ่นยนต์มีความสามารถในการเคลื่อนไหวอย่างไหลลื่น วางตำแหน่งกล้องเอนโดสโคปอย่างแม่นยำ ทำให้ MTG H100 กลายเป็นผู้ช่วยผ่าตัดที่น่าเชื่อถือ ก่อให้เกิดแผลเล็กที่สุด

คุณสมบัติเด่น
  1. วางตำแหน่งการผ่าตัดได้อย่างแม่นยำ
  2. ควบคุมใช้งานง่าย
  3. ภาพความคมชัดสูง
  4. ติดตั้งและตั้งค่าง่าย

นอกจากนี้  HIWIN Robotic ยังมีหุ่นยนต์ที่ช่วยในการทำกายภาพบำบัดคือ MRG P100 ช่วยให้คนไข้สามารถฝึกเดินระบบอัตโนมัติ  มีขนาดเล็ก ประหยัดพื้นที่ และใช้งานง่าย ระบบรองรับน้ำหนักสามจุดอันเป็นเอกลักษณ์ ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถฝึกเดินแบบใช้น้ำหนักได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ช่วยลดภาระงานของบุคลากรทางการแพทย์ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของบริการทางการแพทย์

3. Optima Turn เตียงพลิกตัวอัตโนมัติ ช่วยลดแผลกดทับ

หากใครมีคนที่ต้องคอบดูแล เพราะเขาช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จำเป็นต้องมีการพลิกตัวบ่อย ๆ เพื่อให้ไม่เกิดแผลกดทับ สิ่งนี้สร้างภาระให้กับผู้ดูแลที่อาจเสียสุขภาพในระยะยาวเพราะได้ต้องคอยยกตัวคนไข้

Optima Turn พัฒนาขึ้นโดยบริษัทที่ชื่อว่า Wellell inc. มีจุดประสงค์เพื่อช่วยลดภาระบุคคลากรทางการแพทย์ หรือผู้ดูแล ช่วยให้ไม่จำเป็นต้องเข้าไปพลิกตัวคนไข้ด้วยตัวเอง

Ray Yang ผู้จัดการฝ่ายขายประจำภูมิภาคเอเชีย Wellell Inc. เปิดเผยว่า เตียง Optima Turn สามารถพลิกตัวคนไข้ได้อัตโนมัติ มีความลาดเอียงที่ 30 องศา ซึ่งเป็นมาตราฐานที่ได้รับการยอมรับว่าเพียงพอที่จะคนไข้ไม่เกิดแผลกดทับได้ เตียงนี้สามารถตั้งค่าการพลิกตัวโดยอัตโนมัติ สามารถทำได้ทุก 30 นาที หรือทุกชั่วโมงก็ได้ กลไกทำได้อย่างราบลื่นเพื่อไม่เป็นการรบกวนคนไข้

Optima Turn ยังสามารถตั้งเวลาให้เปิดเปิดระบบได้ เช่น ตั้งค่าให้ปิดตอนกลางคืน และให้เปิดตอนเช้า เพื่อไม่ให้คนไข้ตื่นกลางดึก และพื้นพื้นผิวของเตียง ออกแบบให้สามารถรองรับลดแรงกดทับ สามารถถอดซักทำความสะอาดได้ มีระบบแจ้งเตือนหากเกิดลมรั่ว และมีระบบระบายอากาศ ช่วยลดความชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดแผลกดทับ

Wellell ยังเตรียมพัฒนาเตียงลดแผลกดทับในรูปแบบของการนอนคว่ำ เพื่อช่วยผู้ป่วยที่ไม่สามารถนอนหงายได้ ยกตัวอย่างเช่น ช่วงที่ Covid ระบาดยุคแรก ๆ คนไข้จำเป็นต้องนอนหงายเพื่อให้สามารถหายใจได้สะดวก

นอกจาก 3 โปรดักส์เด่นแล้ว มีโปรดักส์อื่นที่น่าสนใจอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น ระบบซ่อมแซมกระดูกอ่อนด้วยกระดูกอ่อนของตัวเองในขั้นตอนเดียว RevoCart One-Step Autologous Cartilage Repair System  , ลู่วิ่งไฟฟ้าเพื่อการฟื้นฟู Dyaco Rehabilitation Treadmill , ระบบถ่ายภาพด้วยรังสีสำหรับวินิจฉัยมือ Revolux Hand Diagnostic Radiography Imaging System , ระบบเก็บเลือดสุญญากาศขนาดเล็ก  Haiim Vacuum-Assisted Blood Collection System , กล้อง PTZ เกรดทางการแพทย์ AVer MD330U Medical Grade PTZ Camera  และอื่น ๆ

แหล่งข้อมูล

https://www.techhub.in.th/taiwan-excellence-product-for-future-telemedicine/