กสทช. ยืนยัน กระทรวงกลาโหมไม่มีการติดตามสัญญาณมือถือประชาชนทั่วไป

Share

Loading

กสทช. ชี้แจง กระทรวงกลาโหมขอติดตามข้อมูลสัญญาณโทรศัพท์มือถือเฉพาะกรณีสนามมวยลุมพินี ยืนยันไม่มีการมอนิเตอร์ประชาชนทั่วไป โดยกล่าวว่า ตั้งแต่การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 นั้น มีการติดตามข้อมูลกลุ่มเสี่ยงแค่ 100 กว่าหมายเลขเท่านั้น

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวถึงกรณีที่มีการแชร์ข่าว กระทรวงกลาโหมเคย ทำหนังสือถึง กสทช.เพื่อขอตำแหน่งโทรศัพท์มือถือ โดยใช้พ.ร.บ.ควบคุมโรคและพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า หลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่มีผู้ติดเชื้อจากสนามมวยลุมพินี กระทรวงกลาโหมได้ประสานขอข้อมูลเพื่อทำการตรวจสอบเฉพาะพื้นที่สนามมวยลุมพินีเท่านั้น เนื่องจากมีกลุ่มเสี่ยงจากพื้นที่ที่กระทรวงกลาโหมดูแล

“กรมควบคุมโรคทำเรื่องขอให้ติดตามข้อมูลตามอำนาจของกฎหมายมีเพียง 100 กว่าหมายเลขเท่านั้น และเพื่อให้การส่งข้อมูลจากโอเปอเรเตอร์ถึงกรมควบคุมโรคมีความรวดเร็ว กรมควบคุมโรคได้ขอให้พัฒนาช่องทางการส่งข้อมูลให้รวดเร็วต่อการดูแลการแพร่ระบาด และให้การส่งข้อมูลเป็นไปอย่างราบรื่นจึงมีการออกแบบแอพพลิเคชั่นเฉพาะสำหรับส่งข้อมูลผลการตรวจสอบไปที่กรมควบคุมโรคได้เร็วขึ้น ไม่มีการไปมอนิเตอร์ข้อมูลของประชาชน ไม่มีการมอนิเตอร์จากเสาส่งสัญณาณอะไร ที่กลาโหมขอตรวจสอบเข้ามามีแค่การตรวจสอบข้อมูลที่สนามมวยลุมพินีเท่านั้น ไม่มีการขอข้อมูลอะไรต่อจากนั้นอีกเลย”

โดยกระทรวงกลาโหมร่วมกับกรมควบคุมโรคที่มีอำนาจตามพ.ร.บ.ควบคุมโรค ในการทำการตรวจสอบโดยเป็นการติดตามกลุ่มเสี่ยงในสนามมวยเท่านั้น ไม่ได้มีการติดตามข้อมูลของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือทั้งหมด ทั้งนี้ที่ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 กรมควบคุมโรคได้ขอให้มีการติดตามข้อมูลผู้ใช้โทรศัพท์มือถือที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเท่านั้น

ขอขอบคุณแหล่งที่มา :

https://siamrath.co.th/n/161278