เตือนภัยคนใช้ iPhone มีแจ้งเตือนแอปฯ จีน อย่ากดติดตั้งเด็ดขาด!

Share

Loading

  • เรื่องมาถึงสาวก iPhone กันแล้ว ปัญหามิจฉาชีพหลอกดูดเงินจะไปสุดที่ตรงไหน แถมแก้ไขไม่ได้ จนมีคนเสียเงินอยู่เรื่อยๆ และข่าวเรื่องพวกนี้ก็ไม่มีวันหมด
  • Drama-addict มีการออกมาแชร์เรื่องเตือนภัยว่า ช่วงนี้มีคนใช้โทรศัพท์ไอโฟนหลายคนถูกระบบเด้งให้กดติดตั้งแอปฯ จาก 3kree.cc และ 2plnu.com
  • เบื้องต้นยังไงก็ลองเข้าไปตรวจสอบ Management Profile ในเครื่องดูก่อน ว่ามีอะไรน่าสงสัยหรือไม่ หรืออีกขั้นตอนคือ รีเซตไอโฟน เป็นต้น

เรื่องมาถึงสาวก iPhone กันแล้ว ปัญหามิจฉาชีพหลอกดูดเงินจะไปสุดที่ตรงไหน แถมแก้ไขไม่ได้ จนมีคนเสียเงินอยู่เรื่อยๆ และข่าวเรื่องพวกนี้ก็ไม่มีวันหมด อีกทั้งมิจฉาชีพยังมีการพัฒนาวิธีการเพื่อทำให้คนไม่รู้ทันอยู่ตลอด

iPhone ขึ้นแอปฯจีน

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2567 เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict มีการออกมาแชร์เรื่องเตือนภัยว่า ช่วงนี้มีคนใช้โทรศัพท์ไอโฟนหลายคนถูกระบบเด้งให้กดติดตั้งแอปฯ จาก 3kree.cc หรือเว็บอื่น ๆ เช่น 2plnu.com เห็นแล้วดูอันตราย ไม่รู้ว่าควรกดติดตั้งหรือยกเลิก และสิ่งที่น่าสงสัยคือ แอปฯ เหล่านี้ผ่านเข้ามาในระบบไอโฟนได้แล้วหรอ และมีความเห็นว่าเว็บเหล่านี้เป็นเว็บที่ใช้โหลดแอปนอก Apple Store ซึ่งก็รู้เลยว่าภายในเว็บนั้นจะเป็นแอปที่มีอะไรแอบแฝงมาและยังไม่รู้สาเหตุว่ามาจากไหน ส่วน iPhone เครื่องที่โดนส่วนใหญ่ก็เป็นเครื่องใหม่ แถมไม่ได้เข้าศูนย์ หรือเข้าร้านอะไรเลย

ทำให้เกิดการตั้งคำถามอย่างมากมายว่าแล้วมันเกิดจากอะไร ต้องทำยังไงล่ะทีนี้? เบื้องต้นยังไงก็ลองเข้าไปตรวจสอบ Management Profile ในเครื่องดูก่อน ว่ามีอะไรน่าสงสัยหรือไม่

วิธีเช็กแอปปลอม แอปดูดเงินที่แอบติดตั้งใน iPhone
  • เข้าไปที่ตั้งค่า (Setting)
  • เลือกทั่วไป
  • เลือกการจัดการ VPN และอุปกรณ์

ลองสังเกตดูว่าด้านล่างของ VPN ถ้าเข้าไปดูแล้วมี management profile ที่น่าสงสัยหรือไม่ ตามลักษณะแบบนี้เลย ซึ่งถ้ามีก็แปลว่าเราอาจเผลอกดลิงก์แปลกปลอมแล้วมี Management profile จากโจรติดตั้งมา

และสำหรับอีกวิธีการหนึ่งที่มีหลายคนแนะนำขึ้นมาว่าสามารถแก้ไขปัญหาได้อยู่หมัด แต่ต้องแลกกับการสูญเสียข้อมูลทั้งหมด นั่นคือ รีเซตไอโฟน เว้นแต่ว่าจะเก็บข้อมูลไว้ที่ Icloud

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/851094