บริษัทฟินแลนด์เจ๋ง สร้างโปรตีนจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

Share

Loading

ภาวะโลกร้อนปัจจุบันจริงจังขึ้น ฝั่งที่พยายามรณรงค์ให้คนเลิกกินเนื้อสัตว์เพื่อบรรเทาโลกร้อนก็จริงจังขึ้นตาม เพราะในมุมหนึ่ง การที่เรากินเนื้อสัตว์กันเยอะๆ แล้วทำให้โลกร้อนขึ้นทั้งทางตรงและทางอ้อมก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง โดยสิ่งหนึ่งที่เราจะช่วยโลกได้แน่ๆ ก็คือรับประทานโปรตีนจากพืชตระกูลถั่วมากขึ้น เป็นต้น

อย่างไรก็ดี โลกก็ไม่เคยขาดแคลนทางออกใหม่ๆ และทางออกสุดล้ำของปัญหาเรื่องอาหารการกินที่ทำให้โลกร้อน ก็คือไอเดียสุดสร้างสรรค์ที่จะเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ทำให้โลกร้อน ให้กลายมาเป็น ‘อาหาร’ ของมนุษย์

อย่างไรก็ดี บางคนก็อาจยักไหล่ เพราะการเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาเป็นอาหารให้มนุษย์มันก็คือสิ่งที่พืชทำมาตลอด แต่นี่แหละคือสิ่งที่ Solar Food ทำได้เหนือกว่า เพราะบริษัทนี้เพิ่งออกผลิตภัณฑ์ชื่อ Solein ซึ่งก็คือ ‘โปรตีน’ ที่สร้างจากคาร์บอนไดออกไซด์ หรือจะพูดให้เท่ก็คือ นี่คืออาหารที่สร้างจากอากาศ

บางคนอาจงงว่าเขาทำได้ยังไง? อธิบายง่ายๆ Solien คือ ‘แบคทีเรียที่กินได้’ ซึ่งมันมีความสามารถในการแปลงอากาศเป็นโปรตีน

เพราะอย่าลืมว่าสิ่งมีชีวิตในโลกนี้ การมีชีวิตมันคือกระบวนการทางเคมีทั้งนั้น เช่น พืชคือสิ่งมีชีวิตที่เปลี่ยนแสงอาทิตย์และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็น ‘คาร์โบไฮเดรต’

สิ่งที่ Solar Food ทำก็คือ เขาไปหาสายพันธุ์แบคทีเรียที่กระบวนการทางเคมีใช้เพียงแต่ก๊าซที่มีอยู่มากมายในโลก ซึ่งในที่นี้คือใช้แค่ไฮโดรเจนและคาร์บอนไดออกไซด์เท่านั้น อธิบายง่ายๆ Solar Food สกัดไฮโดรเจนจากน้ำ (กระบวนการเดียวกับการทำเชื้อเพลิงไฮโดรเจน) แล้วนำไปป้อนให้แบคทีเรียในพื้นที่ที่มีคาร์บอนไดออกไซด์เยอะๆ สิ่งที่แบคทีเรียจะทำก็คือมันจะแปลงคาร์บอนไดออกไซด์เป็นโปรตีน แล้วเราก็เก็บเกี่ยวโปรตีนนั้นมากิน

แม้จะเป็นไอเดียพื้นฐาน แต่ก็เข้าท่าสุดๆ ไม่ใช่แค่สำหรับการลดโลกร้อน แต่สำหรับการสร้างอาหารให้มนุษย์ในการเดินทางไปในอวกาศด้วยซ้ำ

หลายคนอาจสงสัยว่ามัน ‘อร่อย’ ไหม ทางเว็บไซต์เขาอ้างว่าจริงๆ มันสามารถทดแทนเนื้อสัตว์ ไข่ นม ได้หมดเลย ขึ้นอยู่กับว่าจะเอาไปทำอะไร ดังนั้นถ้าทำได้จริง และรสชาติไม่แย่ Solein อาจเป็นอาหารฮิตของคนในทศวรรษหน้าก็ได้ แต่ใดๆ ก็แล้วแต่ ตัวกำหนดสำคัญว่ามันจะติดตลาดหรือไม่อาจเป็นราคามากกว่าอย่างอื่น

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/photo/?fbid=1019702929718043&set=a.811136580574680