ปณท ตั้งการ์ดคุมเข้มป้องกัน COVID – 19 ต่อเนื่อง ย้ำ 5 แนวทางสร้างความมั่นใจไปรษณียภัณฑ์ทุกชิ้น

Share

Loading

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า จากกรณีการตรวจพบเชื้อ COVID – 19 ของเจ้าหน้าที่ต่างชาติที่ได้เข้าพักในประเทศไทย อาจส่งผลให้นำไปสู่การแพร่ระบาดของ COVID – 19 อีกครั้ง สำหรับที่ทำการไปรษณีย์ในพื้นที่จังหวัดระยอง ไปรษณีย์ไทยได้ใช้มาตรการความปลอดภัยเช่นเดียวกับทำการไปรษณีย์ทุกแห่ง โดยหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นกับคนไปรษณีย์ไทยติดเชื้อ COVID – 19 ก็จะแจ้งให้ผู้ใช้บริการทราบอย่างตรงไปตรงมา และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกคน ปฏิบัติตนตามมาตรการด้านชีวอนามัยอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในพื้นที่ที่อาจมีความเสี่ยง พร้อมทั้งมีแนวทางสร้างความมั่นใจเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ดังนี้

1. จัดให้มีการตรวจคัดกรองอุณหภูมิผู้ใช้บริการที่เข้ามาใช้บริการยังที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งอย่างเข้มงวด เว้นระยะห่างระหว่างผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการ รวมไปถึงการเว้นเคาน์เตอร์บริการและพื้นที่นั่งรอรับบริการภายในที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่ง

2. บริการเจลทำความสะอาดมือสำหรับผู้ใช้บริการทุกที่ทำการไปรษณีย์

3. ทำความสะอาดที่ทำการไปรษณีย์ ทุก ๆ 20 นาที โดยเฉพาะจุดสัมผัสสาธารณะและจุดที่ให้บริการลูกค้า อาทิ มือจับประตู จุดกดบัตรคิว เก้าอี้ เคาน์เตอร์ให้บริการ

4. มีมาตรการปฏิบัติสำหรับบุคลากรและเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการ โดยให้สวมหน้ากากอนามัยป้องกันและล้างมือเป็นประจำ

อย่างไรก็ตามประชาชนสามารถยึดหลักปฏิบัติ 4 วิธีการรับ – ส่งพัสดุอย่างปลอดภัยคือ

1.การเว้นระยะห่างตลอดการใช้บริการไปรษณีย์ไทย

2. ในขั้นตอนการรับพัสดุจากบุรุษไปรษณีย์ สามารถแจ้งจุดวางสิ่งของก่อนเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์นำจ่ายให้ เพื่อลดการเผชิญหน้าซึ่งกันและกัน

3. ใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดฆ่าเชื้อบริเวณรอบกล่อง และหากต้องการนำกล่องเดิมกลับมาใช้ให้นำไปตากแดดอย่างน้อย 1 วัน ลดการสะสมของเชื้อโรค

4. หากใช้บริการพัสดุแบบเก็บเงินปลายทาง (COD) สามารถเลือกชำระเงินผ่านแอปพลิเคชันธนาคารบนสมาร์ทโฟน หรือบริการ Wallet@POST จากไปรษณีย์ไทย

ทั้งนี้ หากเกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดขึ้น ไปรษณีย์ไทยจะแจ้งให้ผู้ใช้บริการอย่างตรงไปตรงมา พร้อมได้ยกระดับมาตรการด้านอาชีวอนามัยภายในเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ในการเข้ามาใช้บริการภายในที่ทำการไปรษณีย์ด้วยความปลอดภัย ไปรษณีย์ไทยจะอยู่เคียงข้างคนไทยแม้ในภาวะวิกฤต เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนไทยทั่วประเทศ

ขอขอบคุณแหล่งที่มา :

https://siamrath.co.th/n/170042