Google Cloud เปิดตัวโซลูชันใหม่สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลแบบมัลติคลาวด์และการรักษาความปลอดภัย ภายในงาน Next OnAir 2020

Share

Loading

Google Cloud เปิดฉากงาน Next OnAir ขึ้นในวันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา พร้อมประกาศเปิดตัวโซลูชันใหม่สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลแบบอัจฉริยะและกลุ่มผลิตภัณฑ์การรักษาความปลอดภัย เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของลูกค้าในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลด้วยคลาวด์คอมพิวติ้ง

โซลูชัน BigQuery Omni ใหม่ที่ยืดหยุ่นช่วยให้วิเคราะห์ข้อมูลข้ามแพลตฟอร์มคลาวด์ได้

ข้อมูลเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่สำคัญที่สุดในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล แต่มักจะถูกจัดเก็บไว้อย่างกระจัดกระจายตามส่วนงานต่าง ๆ ทั่วทั้งองค์กร เครือข่ายที่เป็นระบบปิด หรือระบบคลาวด์จากผู้ให้บริการที่หลากหลาย

BigQuery Omni เป็นโซลูชันการวิเคราะห์ข้อมูลแบบมัลติคลาวด์ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถนำพลังของ BigQuery ไปใช้วิเคราะห์ข้อมูลที่เก็บไว้บน Google Cloud, Amazon Web Services (AWS) และ Azure (จะเปิดให้บริการในเร็วๆ นี้)

BigQuery Omni ซึ่งขับเคลื่อนโดยแพลตฟอร์ม Anthos ของ Google Cloud จะอนุญาตให้ลูกค้าเชื่อมต่อกับข้อมูลบน Google Cloud, AWS และ Azure เพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้โดยตรง โดยไม่ต้องย้ายหรือคัดลอกชุดข้อมูล ด้วยส่วนต่อประสานผู้ใช้รายเดียว (single user interface) ลูกค้าจะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลในภูมิภาคที่มีการจัดเก็บข้อมูลเพื่อมอบประสบการณ์การวิเคราะห์ข้อมูลแบบรวมศูนย์

เดบันจัน สะหะ General Manager and Vice President of Engineering, Google Cloud กล่าวว่า “ในมุมมองของลูกค้า การย้ายข้อมูลข้ามระบบคลาวด์ที่แตกต่างกันนั้นเป็นเรื่องยุ่งยากและมีค่าใช้จ่ายสูง เพื่อจัดการกับปัญหาดังกล่าว เราได้เดินหน้าลงทุนด้านมัลติคลาวด์เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้าของเราสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีที่ดีที่สุดได้อย่างเท่าเทียมกัน ไม่ว่าพวกเขาจะใช้ระบบคลาวด์จากผู้ให้บริการรายใดอยู่ก็ตาม BigQuery Omni ช่วยให้องค์กรต่าง ๆ มีการเปิดกว้างและความสามารถในการเคลื่อนย้ายข้อมูลที่พวกเขาต้องการในการทลายรูปแบบการทำงานแบบไซโล (Silo) ที่ส่วนงานต่าง ๆ ในองค์กรเดียวกันไม่ยอมแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน และสร้างข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจเพื่อประกอบการตัดสินใจโดยไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแพง ๆ ในการเคลื่อนย้ายข้อมูลจากผู้ให้บริการคลาวด์รายอื่นไปยัง Google Cloud”

เอพริล ศรีวิกรม์ Country Manager, Google Cloud ประจำประเทศไทย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม กล่าวว่า “ในขณะที่การนำไฮบริดคลาวด์และมัลติคลาวด์มาใช้ได้กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว หลาย ๆ องค์กรก็เริ่มมองหาผลิตภัณฑ์ข้อมูลที่ให้ประสบการณ์ที่คงเส้นคงวาและลดความซับซ้อนของการใช้ระบบคลาวด์จากผู้ให้บริการที่หลากหลาย ในขณะเดียวกันก็ทำให้สามารถใช้งานโครงสร้างพื้นฐานที่ลงทุนไปได้อย่างต่อเนื่อง การเปิดตัว BigQuery Omni เป็นก้าวสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงกลยุทธ์ของ Google Cloud ในการช่วยให้ลูกค้าสามารถดำเนินงานในสภาพแวดล้อมแบบมัลติคลาวด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

เทคโนโลยี Confidential Computing แบบใหม่ทำให้สามารถเข้ารหัสข้อมูลได้ ณ ขณะที่ใช้งาน

เมื่อองค์กรย้ายการทำงานขึ้นไปยังระบบคลาวด์ สิ่งหนึ่งที่พวกเขากังวลมากที่สุดก็คือการประมวลผลข้อมูลที่ละเอียดอ่อนในขณะที่ยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวเอาไว้ Google Cloud จะเข้ารหัสข้อมูลที่ถูกจัดเก็บ (Data At-rest) และเข้ารหัสข้อมูลในระหว่างการโอนย้าย (Data In-transit) แต่ข้อมูลของลูกค้าจะต้องถูกถอดรหัสเพื่อการประมวลผล

Confidential Computing เป็นเทคโนโลยีใหม่สำหรับการเข้ารหัสข้อมูลที่ถูกใช้งานอยู่ในขณะที่กำลังประมวลผล (Data In-use) สภาพแวดล้อมของ Confidential Computing จะเข้ารหัสข้อมูลที่อยู่ในหน่วยความจำและที่อื่น ๆ นอกหน่วยประมวลผลกลาง หรือ ซีพียู (Central Processing Unit: CPU) เทคโนโลยีนี้จะเปลี่ยนวิธีการที่องค์กรประมวลผลข้อมูลบนคลาวด์ รวมทั้งการดูแลการควบคุมข้อมูลและการรักษาความลับของข้อมูล

Confidential VMs เป็นผลิตภัณฑ์แรกในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Confidential Computing ของ Google Cloud โดย Google Cloud ได้ใช้เทคนิคการแยกส่วนและการทำแซนด์บ็อกซ์หลากหลายรูปแบบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์เพื่อช่วยให้สถาปัตยกรรมที่มีการเช่าใช้งานร่วมกัน (multi-tenant architecture) มีความปลอดภัย Confidential VMs ซึ่งกำลังอยู่ในสถานะ Beta นำสิ่งนี้ไปสู่อีกระดับโดยนำเสนอการเข้ารหัสหน่วยความจำเพื่อให้ลูกค้าสามารถแยกส่วนการทำงานในระบบคลาวด์ได้มากขึ้น

Google Cloud เป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่รายแรกที่นำเสนอความปลอดภัยและการแยกส่วนในระดับนี้ ในขณะเดียวกันก็มอบโซลูชันที่ใช้งานง่ายให้กับลูกค้า โดยไม่จำเป็นต้องแก้ไขโค้ดหรือลดทอนประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันลง Confidential VMs มีให้บริการบนซีพียูของ AMD และใช้ประโยชน์จากการจำลองเสมือนที่เข้ารหัส (Encrypted Virtualization) ที่ปลอดภัย ซึ่งสนับสนุนโดยซีพียู AMD EPYC รุ่นที่ 2

สุนิล โพตติ General Manager and VP of Security, Google Cloud กล่าวว่า “ลูกค้าในทุกอุตสาหกรรมกำลังเผชิญกับความซับซ้อนของการปฏิบัติตามกฎระเบียบและการรักษาความเป็นส่วนตัวบนระบบคลาวด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมที่มีการควบคุม เช่น บริษัทผู้ให้บริการทางการเงิน บริษัทด้านการดูแลสุขภาพ และหน่วยงานรัฐบาล บริษัทเหล่านี้ต้องการนำเทคโนโลยีคลาวด์ที่ทันสมัยที่สุดมาใช้ แต่มักมีอุปสรรคในเรื่องของข้อกำหนดที่เข้มงวดสำหรับความเป็นส่วนตัวของข้อมูลหรือการปฏิบัติตามข้อกำหนดต่าง ๆ Confidential VMs จะช่วยให้เราสามารถให้บริการลูกค้าในอุตสาหกรรมเหล่านี้ได้ดีขึ้น เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมคลาวด์ได้อย่างปลอดภัย ในขณะเดียวกันก็ทำให้การบริหารจัดการความปลอดภัยทำได้ง่ายขึ้นด้วย”

เอพริล ศรีวิกรม์ กล่าวเสริมว่า “ที่ Google เราเชื่อว่าในอนาคต คลาวด์คอมพิวติ้งจะเปลี่ยนรูปแบบเป็นบริการแบบส่วนตัวที่มีการเข้ารหัสกันมากขึ้น ซึ่งทำให้ผู้ใช้มั่นใจว่าพวกเขาจะสามารถควบคุมข้อมูลที่เป็นความลับของพวกเขาได้ตลอดเวลา Confidential Computing สามารถปลดล็อคความท้าทายในการประมวลผลข้อมูลที่ไม่สามารถทำได้ก่อนหน้านี้”

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับงาน Next OnAir 2020

Google Cloud Next ’20: OnAir เป็นชุดกิจกรรมดิจิทัลแบบเจาะลึกระยะเวลา 9 สัปดาห์ที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม เป็นต้นไป ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่นี่ เพื่อรับชมการเสวนาในหัวข้อต่างๆ มากกว่า 200 เซสชัน ซึ่งมีตั้งแต่ประเด็นสำคัญที่น่าสนใจจากผู้มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรม ไปจนถึงโอกาสในการเรียนรู้เนื้อหาขั้นสูงกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์แถวหน้าของ Google

ความพร้อมในการใช้งาน และการเริ่มต้นใช้งาน

ขณะนี้ BigQuery Omni พร้อมให้บริการแล้วในสถานะ Private Alpha สำหรับ AWS S3 และจะรองรับ Azure ในเร็ว ๆ นี้ BigQuery Omni รองรับข้อมูลในรูปแบบ Avro, CSV, JSON, ORC และ Parquet

Confidential VMs กำลังอยู่ในสถานะ Beta

ขอขอบคุณแหล่งที่มา :

https://techsauce.co/tech-and-biz/google-launches-new-solutions-in-google-next-onair-2020