กระทรวงดิจิทัลฯ เปิดตัวเว็บแอพพลิเคชั่น “ThaiFightCOVID” แหล่งรวมข้อมูลรับมือ COVID-19

Share

Loading

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดตัวเว็บแอพพลิเคชั่น “ThaiFightCOVID” แพลตฟอร์มรวบรวมข้อมูลที่เชื่อถือได้ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในที่เดียว เพื่อให้บริการแก่ภาคประชาชน พร้อมใช้งานแล้ววันนี้

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยว่า กระทรวงดิจิทัลฯ โดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ DEPA เปิดตัวแพลตฟอร์ม “ThaiFightCOVID” (ThaiFightCOVID.depa.or.th) เว็บแอพพลิเคชั่นที่รวบรวมข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทั้งในระดับโลกและระดับประเทศไว้ในที่เดียว

ภายในเว็บ ThaiFightCOVID จะแสดงตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันจากกระทรวงสาธารณสุข แผนที่แสดงตำแหน่งที่ตั้งร้านธงฟ้าใกล้บ้าน ร้านสะดวกซื้อ และร้านขายยา ซึ่งเป็นจุดจำหน่ายเวชภัณฑ์ อาทิ หน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ สถานพยาบาลที่รับตรวจหาเชื้อ ข้อมูลดิจิทัลแอพพลิเคชั่นที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันและการทำงาน ดิจิทัลคอนเทนท์ และวิดีโอแสดงข้อมูลการใช้ชีวิตช่วง COVID-19 เพื่อให้ประชาชนสามารถอัพเดตสถานการณ์และรับทราบข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ที่เชื่อถือได้ครบถ้วน แม่นยำ สะดวก และรวดเร็ว

‘ThaiFightCOVID เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน เพื่อความเป็นเอกภาพของข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นผู้พัฒนาแพลตฟอร์มอย่าง ดีป้า รวมถึงหน่วยงานหลักในการสนับสนุนข้อมูลอย่าง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ พี่น้องเครือข่ายดิจิทัลสตาร์ทอัพ และความร่วมมือในการสื่อสารข้อมูลสู่ภาคประชาชนจาก Influencers อีกมากมาย’ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ กล่าว

นอกจากนี้ พุทธิพงษ์ ยังได้กล่าวถึงระบบ Work from Home ของกระทรวงดิจิทัลฯ ว่า ขณะนี้มีหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และหน่วยงานอิสระ รวมกว่า  70 หน่วยงานแสดงความจำนงขอใช้ระบบ Work from Home โดยเตรียมติดตั้งและเชื่อมต่อระบบเพิ่ม ซึ่งที่ผ่านมาได้ติดตั้งระบบให้กับหลายหน่วยงานในทำเนียบรัฐบาลและกระทรวงต่าง ๆ และพร้อมดำเนินการได้ทันที หากมีคำสั่งการจาก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขณะที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) รวมถึงกระทรวงดิจิทัลฯ ได้ทดลองใช้ระบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

‘วิกฤติครั้งนี้จะทำให้คนคุ้นชินกับระบบที่นำดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ในการทำงาน ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาสของคนไทย’ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ กล่าว

เข้าเว็บไซท์ได้ที่ https://thaifightcovid.depa.or.th/

ขอขอบคุณแหล่งที่มา :

https://techsauce.co/news/thai-fight-covid-19-des