NETPIE 2020 : IoT Platform สัญชาติไทย

Share

Loading

จุดเริ่มต้น

NETPIE (Network Platform for Internet of Everything) หรือ แพลตฟอร์มสื่อสารเพื่อเชื่อมต่อทุกสรรพสิ่ง เปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2558  โดยมีกลุ่มเป้าหมายในระยะแรก คือนักเรียน นักศึกษา นักพัฒนาฯ กลุ่มอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย ตั้งเป้าเป็นฐานรากสำคัญของการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศ สู่ Industry 4.0 พร้อมการพัฒนาบุคลากรเสริมแกร่งทักษะรองรับการเติบโตของเทคโนโลยี IoT เพื่อนำไปสู่การพัฒนานวัตกรรมและบริการแห่งอนาคตนับแต่นั้นมาแนวโน้มการนำ NETPIE ไปใช้ประโยชน์ได้พัฒนาไปในทิศทางที่ก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในด้านการศึกษาและเศรษฐกิจ และเกิดพลังขับเคลื่อนต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

จนกระทั่งในวันที่ 18 มกราคม 2561 ได้มีการยกระดับจากห้องวิจัย ไปสู่การให้บริการเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ โดยส่วนหนึ่งของทีมวิจัยและพัฒนา NETPIE ได้ก้าวออกจาก NECTEC – สวทช. มาร่วมกันก่อตั้งบริษัท เน็กซ์พาย จำกัด โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้บริการเชิงพาณิชย์อย่างมืออาชีพภายใต้การอนุญาตให้ใช้สิทธิ (Licensing) แพลตฟอร์ม NETPIE IoT จาก NECTEC – สวทช. เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้บริการเชิงพาณิชย์ในระยะยาว พร้อมตอบสนองความต้องการของภาคอุตสาหกรรมและการพัฒนาประเทศอย่างเต็มประสิทธิภาพ

ในขณะเดียวกัน NETPIE ยังคงเปิดให้ใช้บริการฟรีมาอย่างต่อเนื่องสำหรับนักเรียน นักศึกษา นักพัฒนา และอุตสาหกรรม SME ภายใต้การสนับสนุนจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.

ปัจจุบัน

NECTEC – สวทช. ได้เปิดตัว NETPIE เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด “NETPIE 2020” ด้วยคุณสมบัติที่พัฒนาขึ้น ลดภาระและตอบโจทย์ผู้ใช้งานด้าน IoT โดยเฉพาะ ช่วยให้การพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือระบบ IoT ใด ๆ ก็ตามเป็นเรื่องง่าย ตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างต้นแบบ การพัฒนาระบบเพื่อการใช้งานเชิงพาณิชย์ ไปจนถึงการดูแลรักษา ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ

คุณสมบัติของ NETPIE 2020

– ได้รับการออกแบบออกแบบสถาปัตยกรรมใหม่ทั้งหมด บนพื้นฐานเทคโนโลยี Microservice ทำให้แพลตฟอร์มมีความยืดหยุ่นรองรับการขยายตัวแบบไร้ขีดจำกัด ทั้งในแง่การเพิ่มบริการใหม่ๆ เข้าไปได้แบบไร้รอยต่อและไม่กระทบกับบริการที่มีอยู่เดิม และในแง่การขยายตัวเพื่อรองรับจำนวนอุปกรณ์หรือปริมาณข้อมูลมหาศาลในยุค AI และ 5G

– คำนึงถึง User Experience เป็นหลัก ช่วยให้เรียนรู้การใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ใช้งานง่ายทั้งมือใหม่และมือโปร

– สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และไมโครคอนโทรลเลอร์ได้หลากหลายมากขึ้น และสนับสนุนเขียนโปรแกรมด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ที่หลากหลาย ทำให้รองรับฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ ในตลาดได้อย่างรวดเร็ว

– อำนวยความสะดวกในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ IoT เชิงพาณิชย์ หรือการผลิตอุปกรณ์ IoT จำนวนมาก (Mass Production) ผู้พัฒนาหรือผู้ประกอบการ สามารถจัดการสิทธิ์ จัดกลุ่ม ลงทะเบียนความเป็นเจ้าของอุปกรณ์ได้ภายหลังการขาย

– มีระบบจัดการข้อมูลที่ครอบคลุม ช่วยให้การพัฒนาแอปพลิเคชันโต้ตอบกับอุปกรณ์ทำได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่นบริการ Dashboard บริการกำหนดเงื่อนไขการแจ้งเตือนไปยังช่องทางต่างๆ บริการเก็บสถานะและข้อมูลของแต่ละอุปกรณ์

พร้อมกันนี้ NETPIE 2020 ยังคงยืนหยัดในการให้บริการฟรีเพื่อมอบอาวุธในการฝึกฝนทักษะและความคิดสร้างสรรค์ให้นักพัฒนาไทยทั้งมือใหม่และมืออาชีพ พร้อมเป็นสปริงบอร์ดสร้างนวัตกรรมและนวัตกรให้กับประเทศเพื่อผลักดัน Makers Nation ไปสู่การเป็น Smart Nation ในอนาคตอันใกล้

ผู้สนใจสามารถเข้าไปใช้งานและศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://netpie.io/

แหล่งอ้างอิง :

https://nexpie.com/

https://netpie.io/

https://businesstoday.co/