ญี่ปุ่นจัดตั้ง “หน่วยป้องกันภัยทางอวกาศ” รับมือภัยคุกคามจากเทคโนโลยีอวกาศ

Share

Loading

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ ประกาศว่า ญี่ปุ่นจะจัดตั้งหน่วยป้องกันภัยทางอวกาศเพื่อปกป้องประเทศจากภัยคุกคามต่างๆ ในช่วงเวลาที่ประเทศที่เป็นศัตรูกับญี่ปุ่นกำลังพัฒนาขีปนาวุธและเทคโนโลยีด้านอวกาศสมัยใหม่กันอย่างคึกคัก

“หน่วยปฏิบัติการด้านอวกาศของญี่ปุ่น” หรือ Space Domain Mission Unit จะอยู่ในสังกัดของกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศ และจะเริ่มภารกิจตั้งแต่เดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป โดยจะทำงานใกล้ชิดกับกองบัญชาการอวกาศของสหรัฐฯ ที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ พึ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ และสำนักงานสำรวจอวกาศของญี่ปุ่น หรือ JAXA ด้วย โดยรัฐบาลกรุงโตเกียวจะจัดสรรงบประมาณราว 51,000 ล้านเยน หรือราว 460 ล้านดอลลาร์ สำหรับหน่วยงานใหม่นี้ โดยขณะนี้กำลังรอการรับรองจากรัฐสภาญี่ปุ่น

นายกฯ อาเบะ กล่าวเปิดตัวหน่วยงานใหม่ระหว่างการเปิดประชุมรัฐสภาในวันจันทร์ โดยบอกว่าภารกิจสำคัญของหน่วยงานนี้ยังรวมถึงการป้องกันภัยคุกคามจากโลกไซเบอร์ และจากการใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ารบกวนดาวเทียมของญี่ปุ่นที่อยู่นอกโลก ท่ามกลางความกังวลว่ารัสเซียและจีนมักใช้วิธีดังกล่าวในการสอดแนมหรือทำลายดาวเทียมของญี่ปุ่น

สำหรับฐานบัญชาการของหน่วยปฏิบัติการด้านอวกาศของญี่ปุ่น จะตั้งอยู่ที่ฐานทัพอากาศฟูชุ ชานกรุงโตเกียว โดยในช่วงเริ่มต้นจะมีเจ้าหน้าที่ประจำการราว 20 คน ก่อนที่จะขยายจำนวนเจ้าหน้าที่ในช่วงปี 2022

ขอขอบคุณแหล่งที่มา :

https://spacewatch.global/2020/01/japan-to-stand-up-space-domain-mission-unit-in-april-2020-to-counter-threats-to-satellites/