เทคโนโลยีระบบรักษาความปลอดภัยใหม่สำหรับเมือง จาก Pelco by Schneider Electric

Share

Loading

ปัจจุบันเมืองต่างๆ ทั่วโลกมีภาระหน้าที่และความรับผิดชอบต่างๆ มากมาย อาทิ การพัฒนาและบริหารเรื่องเศรษฐกิจ โครงสร้าง งบประมาณ ความเป็นอยู่ของประชากร การศึกษา และอื่นๆ ให้กับประชากรของตน โดยสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้และหลายเมืองประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้คือ ระบบรักษาความปลอดภัยในที่สาธารณะ (Public Safety) อ้างจาก National League of Cities’ annual State of the Cities report  นายกเทศมนตรีสหรัฐอเมริกา ได้ให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยในที่สาธารณะ เป็นความสำคัญอันดับสอง รองจากการพัฒนาเศรษฐกิจเลยทีเดียว

เพื่อให้มั่นใจได้ว่าชุมชนเมืองจะเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับประชาชนทั้งในที่ทำงาน ที่อยู่อาศัย และทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีมากยิ่งขึ้น รวมถึงการสร้างระบบรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะซึ่ง ระบบรักษาความปลอดภัยที่ใช้ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย นั่นคือ ระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของระบบรักษาความปลอดภัยในปัจจุบัน ซึ่งจะต้องเป็นระบบที่ชาญฉลาดและมีส่วนช่วยในการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจของเมืองต่างๆ และยังมีศักยภาพในการแจ้งเตือนเหตุการณ์ต่าง ๆ ทั้งก่อนเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ

เนื่องด้วยพื้นฐานของสภาวะแวดล้อม ประชากร โครงสร้างพื้นฐาน ระบบเศรษฐกิจ สภาวะอากาศ  การออกแบบอาคาร ระบบท้องถิ่น กฎระเบียบ รูปแบบของรัฐบาล ของแต่ละเมืองที่แตกต่างกันออกนั้น ดังนั้น โซลูชั่นด้านระบบรักษาความปลอดภัยและระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิดจะต้องถูกออกแบบให้สามารถใช้งานได้ในที่แตกต่างกัน และสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของแต่ละเมือง เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะของแต่ละเมืองข้างต้น

โดยระบบรักษาความปลอดภัยและระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิดอัจฉริยะของ Pelco ได้ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ตามความต้องการและการทำงานในแต่ละเมืองที่แตกต่างกัน รวมทั้งในเมืองที่มีความต้องการแบบเฉพาะทาง Pelco ก็สามารถนำเสนอ ทางเลือกที่สอดคล้องกับความต้องการเฉพาะทางในแต่ละเมืองได้อีกด้วย

องค์ประกอบหนึ่งของทางเลือกด้านความปลอดภัยของ Pelco นั้นคือ VideoXpertTM Video Management System (VMS) ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ทั้งกับโครงการใหม่และโครงการเดิมที่มีระบบเดิมอยู่ Pelco VideoXpert ตอบสนองผู้ใช้ด้วยความสามารถในการเฝ้าระวังเมืองแบบ real-time และเฝ้าดูการจราจรเพื่อที่จะสืบหาคดีอาญา การคุกคาม เหตุการณ์อื่นๆ และตรวจสอบภายหลังเกิดเหตุการณ์ได้อีกด้วย ระบบสามารถค้นหาภาพวิดีโอได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายจากหลายมุมแล้วส่งกลับไปเป็นคลิปเดียว เพื่อช่วยในการจัดการคดี และยังช่วยลดเวลาในการตรวจสอบข้อมูล ทำให้การทำงานรวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ระบบถูกสร้างขึ้นมาบน Open Platform ซึ่งสามารถปรับแต่งซอฟท์แวร์ได้ตามความต้องการและสามารถใช้งานร่วมกับซอฟท์แวร์อื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย เช่น การใช้งานร่วมกับโปรแกรมวิเคราะห์เหตุการณ์ (Event Management Analytics) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในการตอบสนองต่อเหตุการณ์สำคัญได้อย่างรวดเร็ว และสามารถใช้งานร่วมกับกล้องโทรทัศน์วงจรปิดต่างผลิตภัณฑ์โดยผ่าน Onvif Protocol

อีกหนึ่งองค์ประกอบของโซลูชั่นในการเฝ้าระวังนั้น ยังหมายรวมไปถึงกล้องโทรทัศน์วงจรปิดตามถนนหนทาง สี่แยก และพื้นที่อื่นๆ ซึ่งจะคอยตรวจตราทุกมุม ด้วย Pelco OpteraTM Panoramic Multi-Sensor Cameras จะคอยเฝ้าระวังตามสี่แยก โดยไม่จำเป็นต้องใช้กล้องหลายตัว ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างมาก กล้องนี้ยังให้คุณภาพของภาพที่โดดเด่นด้วยมุมมอง 180, 270 และ 360 องศา โดยทำงานแบบไร้ที่ติด้วย VideoXpert VMS.

ไม่มีเมืองใดเลยที่จะมีสภาพอากาศที่สมบูรณ์แบบ คุณภาพของกล้องวงจรปิดจึงเป็นตัวแสดงให้เห็นถึงการทำงานและคุณภาพของวิดีโอท่ามกลางสภาพสภาวะอากาศที่หลากหลาย Pelco EspritTM Enhanced Low Light Cameras จึงถูกออกแบบมาให้ “มองเห็นได้ในที่มืด”

ด้วยคุณสมบัติที่สามารถมองผ่านหมอกในชั้นบรรยากาศได้ จึงช่วยให้ไม่พลาดแม้แต่รายละเอียดที่สำคัญ มีการตอบสนองอย่างว่องไว ความคมชัดสูง สามารถกำหนดตำแหน่งด้วยความเร็วสูง ป้องกันสภาพอากาศได้อย่างยอดเยี่ยม และสามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดาย

นอกเหนือจากนี้ Pelco ยังมีผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด ทั้งสำหรับติดตั้งภายใน ติดตั้งภายนอก ติดตั้งในจุดพิเศษ เช่น เพื่อช่วยปกป้องกล้องวงจรปิดจากสารเคมี การกัดกร่อนจากไอทะเล หรือ ติดตั้งในบริเวณโซนกันระเบิด เป็นต้น

Pelco VideoXpert VMS, Esprit Enhanced Low Light positioning systems, Optera Panoramic Multi-Sensor Cameras and IP66-rated camera enclosures ช่วยให้โซลูชั่นระบบรักษาความปลอดภัยเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบและเพิ่มประสิทธิภาพบนท้องถนนมีความปลอดภัยมากขึ้นอย่างแท้จริง

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
คุณปิยะพจน์ ภักดีศุภฤทธิ์
Email : Piyapoj.phakdeesuparithi@schneider-electric.com
เบอร์โทรศัพท์ +6685-249-5446