Smartlife System

Share

Loading

734_188_standard_jpg_video_based_fire_detection_2_w734

ในด้านระบบการรักษาความปลอดภัย เรื่องของอัคคีภัยถือเป็นสิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เพราะอัคคีภัยถือเป็น “ศัตรูที่ไม่เคยหลับ” หากเราประมาทและมองข้ามไป ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะนำมาซึ่งความสูญเสียอย่างร้ายแรง

จากการเก็บข้อมูลสถิติของสำนักข่าวช่อง 3 ในปีที่ผ่านมา พบว่าได้มีเหตุ เพลิงไหม้โรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของประเทศไทยถึง 15 ครั้ง ซึ่งประเมิน ความเสียหายเป็นมูลค่ารวมหลายพันล้านบาท ยังไม่นับรวมเหตุไฟไหม้ตาม อาคารบ้านเรือนซึ่งเกิดขึ้นเป็นร้อย ๆ ครั้งในแต่ละปี จึงนับได้ว่าเรื่องของ อัคคีภัยไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่มีโอกาสจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ด้วยเหตุนี้ ในปัจจุบันเทคโนโลยี Fire alarm จึงได้ถูกคิดค้นขึ้นมา เพื่อป้องกันความสูญเสียอันเนื่องมาจากเหตุอัคคีภัย แต่ถึงกระนั้นก็ตาม อุปสรรคจากสภาพแวดล้อมในบางพื้นที่ก็อาจทำให้การประมวลผลของ ระบบ Fire alarm คลาดเคลื่อนได้ เช่น พื้นที่ในโรงงาน สนามบิน โกดัง หรือ โรงแรมที่มีเพดานสูงเกินกว่า 9 เมตร ซึ่งอุปกรณ์ตรวจจับธรรมดา (Detector) จะไม่สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ เพราะว่าเพดานมีความสูงเกินกว่าความ สามารถของอุปกรณ์ตรวจจับแบบธรรมดาจะทำงานได้อย่างเต็มที่

Untitled-1

รวมไปถึงการใช้อุปกรณ์ตรวจจับควันแบบลำแสง IR (Beam Detector) ก็มักจะพบอุปสรรคเมื่อต้องนำระบบไปติดตั้งยังบริเวณที่มีชั้นวางของสูง ๆ (Warehouse Shelving)วางกีดขวางอยู่ แต่ด้วยแต่เทคโนโลยี AVIOTEC ของ Bosch ปัญหาของสภาพแวดล้อมเหล่านี้จะไม่มีผลกระทบใด ๆ กับการทำงานของ AVIOTEC ในระบบ Fire alarm อีกต่อไป

คุณปรมะ วงศ์ศุภาลักษณ์ ผู้จัดการฝ่ายขายโครงการ และคุณธีรเดช มนัสนยกรณ์ ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท สมาร์ทไลฟ์ซิสเต็ม จำกัด ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Bosch ในเขตพื้นที่ภาคกลางและกรุงเทพมหานคร ได้เปิดเผยว่า AVIOTEC คือเทคโนโลยี Fire alarm ใหม่ล่าสุดของ Bosch ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการตรวจจับกลุ่มควันและเปลวเพลิง โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงอัคคีภัยที่ยากต่อการตรวจจับ ก็จะไม่เป็นปัญหาสำหรับระบบการทำงานของ AVIOTEC

Smartlife System

บริษัท สมาร์ทไลฟ์ ซิสเต็ม จำกัด ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2547 โดยเกิดจากการรวมตัวกันของวิศวกรที่มีเจตนารมณ์เดียวกัน คือมุ่งยกระดับคุณภาพชีวิต โดยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัย และสอดคล้องกับการดำเนินชีวิตยุคใหม่ โดยมุ่งเน้นความสะดวกสบายและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ซึ่ง บริษัท สมาร์ทไลฟ์ ซิสเต็ม จำกัด ได้ดำเนินกิจการมาอย่างยาวนานกว่า 11 ปี โดยให้บริการคำปรึกษา การออกแบบ และติดตั้ง ระบบรักษาความปลอดภัยอย่างครบวงจร ทั้งในส่วนของระบบกล้องวงจรปิด, สัญญาณกันขโมย, ระบบควบคุมการเข้าออก, ระบบเสียงประกาศ และที่ขาดไปไม่ได้ก็คือระบบเตือนอัคคีภัย (Fire alarm systems) “โดยในระยะหลังลูกค้ามีความตื่นตัวและให้ความสำคัญกับเรื่องของกล้องวงจรปิดและ Fire alarm เป็นอย่างมาก ซึ่ง AVIOTEC เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่เข้ามาเติมเต็มในระบบ Fire alarm Bosch โดยอาศัยการประมวลผลเป็นสัญญาณภาพของกล้องร่วมกับเทคโนโลยีของ AVIOTEC ที่มีความแม่นยำในการตรวจจับอัคคีภัย” คุณธีรเดช กล่าว

จุดเด่นของ AVIOTEC

ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีของกล้องวงจรปิด Bosch IP starlight 8000 MP ให้สามารถตรวจจับและแยกแยะลักษณะควันหรือเปลวเพลิงได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำกว่าอุปกรณ์ตรวจจับแบบธรรมดา (Smoke, Heat, Beam Detectors) โดยไม่มีปฏิกิริยากับแสงสะท้อนต่าง ๆ ที่ไม่ใช่ลักษณะของการเกิดอัคคีภัย อีกทั้งยังสามารถประมวลผลเป็นสัญญาณภาพเพื่อระบุตำแหน่งต้นเพลิงและลักษณะของการเกิดอัคคีภัย

นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกภาพจาก AVIOTEC ได้ ด้วยการทำงานร่วมกันกับ Bosch Video Client (BVC) หรือ BVMS (Bosch Video Management System) ซึ่งจะสามารถเชื่อมต่อระบบการเตือนอัคคีภัยจาก AVIOTEC ไปยังตู้ควบคุมระบบเตือนอัคคีภัย FPA-5000 ได้ ซึ่งถือเป็นความสมบูรณ์แบบสูงสุดของระบบเตือนอัคคีภัยภายในอาคาร “Bosch มีเทคโนโลยีอยู่หลายระบบ และเมื่อนำเอามาบูรณาการเข้าด้วยกัน ก็ทำให้เทคโนโลยีของ Bosch พัฒนาไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุด” คุณ ธีรเดช กล่าว

IMG_5348

สาเหตุที่เลือกเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Bosch

ประการแรก “เพราะ Bosch มีลักษณะเป็น Social Enterprise คือ เป็นบริษัทที่ไม่มีผู้ถือหุ้น ดังนั้นจึงไม่มีการปันผลกำไรให้กับผู้ถือหุ้น แต่รายได้จากผลประกอบการจะนำมาพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ โดยแบ่งรายได้อีกส่วนหนึ่งเพื่อดำเนินกิจกรรมด้านการกุศลซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีในทัศนะของเรา”

ประการที่สอง “พื้นฐานนโยบายของ Smartlife System จะมุ่งเน้นเรื่องสินค้าที่มีคุณภาพ ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ Bosch นั้นได้รับการยอมรับว่ามีมาตรฐานในระดับสากล อีกทั้ง Bosch ยังมีเทคโนโลยีคุณภาพสูงอยู่ในมือหลายระบบ ทำให้เราสามารถทำ one solution ได้ ถ้าลูกค้ามาหาเรา เราสามารถให้บริการเขาได้ทุกระบบ โดยที่ระบบสามารถ integrated กันได้อย่างไม่มีปัญหา” คุณปรมะ กล่าว

smartlife หัวใจคือลูกค้า

ในส่วนของการให้บริการลูกค้า ทาง smartlife จะให้บริการโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคที่มีประสบการณ์สูง โดยเฉพาะในงานที่ต้องบูรณาการหลาย ๆ ระบบเข้าไว้ด้วยกัน “งานยาก ๆ ที่คนอื่นอาจจะทำไม่ได้ แต่เราทำได้ และต้องทำให้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ วิศวกรของเราที่ให้บริการลูกค้าต้องมีความเชี่ยวชาญอย่างแท้จริง สามารถตอบคำถามลูกค้าได้อย่างละเอียด ชัดเจน และถูกต้อง แต่ถ้ามีคำถามบางอย่างที่ตอบไม่ได้จริง ๆ เราก็จะไม่มั่ว เราจะเน้นมาก ๆ ว่าห้ามโกหกลูกค้า ไม่รู้ก็คือไม่รู้ แต่ไม่ได้ปล่อยผ่าน เราจะหาคำตอบมาให้ในภายหลัง” เพราะ smartlife เชื่อว่าสิ่งที่จะทำให้ลูกค้าประทับใจ คือการให้บริการที่ดีที่สุด

“เราต้องทำงานบนจุดยืนที่ถูกต้อง งานที่เรารับต้องจบสมบูรณ์ เพื่อให้ลูกค้ามีความสุขที่สุด เราเชื่อว่าถ้าเราให้บริการอย่างเต็มที่ วันหนึ่งเมื่อลูกค้าต้องการจะขยายโครงการ เขาจะนึกถึงเราก่อน”

“จากวันนั้นจนถึงวันนี้ 11 ปีผ่านมาแล้ว ลูกค้ารายแรกก็ยังติดต่อกับเราอยู่ เขามีอะไรก็ยังเรียกใช้บริการเรา เพราะเราทำงานตรงไปตรงมา ซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพ ไม่มีการหมกเม็ด เราเชื่อว่าถ้าเราทำดี เราก็จะได้รับสิ่งดี ๆ กลับมาเอง และมันก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ” คุณ ธีรเดช กล่าว

สุดท้ายนี้ทาง Smartlife System อยากจะฝากถึงผู้อ่านทุกท่านว่าขอให้ตระหนักถึงความสำคัญของระบบรักษาความปลอดภัย เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นหลักประกันของความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดย Smartlife System เองยินดีให้คำปรึกษาด้วยความเต็มใจ

Smartlife

บริษัท สมาร์ทไลฟ์ ซิสเต็ม จำกัด
29/10 ซอยจันทน์ 43 แยก 26-1-1
แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม
กรุงเทพมหานคร 10120
โทร.02-674-8844-5
E-mail : info@smartlife.co.th
Website : www.smartlife.co.th