Security Tips ที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการติดตั้งสัญญาณกันขโมย

Share

Loading

ระบบสัญญาณกันขโมยทำงานอย่างไร?  ระบบสัญญาณกันขโมยทำหน้าที่เสมือนยามรักษาความปลอดภัยในทุกจุดของบ้าน คุณสามารถแจ้งเหตุผ่านทางโทรศัพท์มือถือ และโทรศัพท์บ้านพร้อมทั้งส่งเสียงไซเรนดังถึง 110 เดซิเบล โดยใช้เทคโนโลยีชั้นสูงของอุปกรณ์ตรวจจับ และชุดควบคุม (Control Panel) อัจฉริยะในการประมวลผล สามารถตั้งโปรแกรมการใช้งานให้เหมาะสมกับชีวิตประจำวันเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน ระบบสัญญาณกันขโมยเป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่สถาบันการเงินและธนาคารใช้งานอย่างแพร่หลาย และในประเทศต่างๆ ที่มีกฎหมายห้ามติดตั้งเหล็กดัดซึ่งเป็นอันตรายเมื่อเกิดเพลิงไหม้ ก็นิยมติดตั้งกันอย่างแพร่หลายเช่นกัน

เหล็กดัดที่มีอยู่ปลอดภัยเพียงพอหรือยัง ? ติดตั้งสัญญาณกันขโมยเพิ่มดีไหม ? เหล็กดัดที่เราคุ้นเคยกันมานานทำหน้าที่ได้เพียงถ่วงเวลาในการบุกรุกของขโมย โดยเฉพาะหากการติดตั้งขาดความประณีตและขาดความรู้ด้านวิศวกรรม ขโมยจะใช้เวลาเพียง 2-3 นาที ในการงัดทำลาย หากคุณไม่อยู่บ้านหรืออาศัยอยู่ชั้นบน คุณจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่ากำลังมีผู้บุกรุก ผู้เสียหายหลายรายถูกโจรกรรมทรัพย์สินหลายรายการ แม้กระทั่งประตูไม้สักแกะสลักไปจนถึง เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ราคาแพง นั่นเป็นเพราะว่าขโมยมีเวลามากพอ (อาจทั้งวันหรือหลายวัน)โดยที่ไม่มีใครสังเกตเห็นและล่วงรู้ ระบบสัญญาณกันขโมยสามารถส่งเสียงไซเรนความดังกว่า 110 เดซิเบล ให้เพื่อนบ้านในละแวกใกล้เคียงและ รปภ.ในหมู่บ้านได้รู้ พร้อมทั้งยังแจ้งเหตุผ่านทางโทรศัพท์มือถือและโทรศัพท์บ้าน คุณจึงสามารถทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทันทีที่มีการบุกรุก

มีคนอยู่บ้านตลอดเวลาจำเป็นต้องติดตั้งระบบ สัญญาณกันขโมยหรือไม่ ? คดีอาชญากรรมเกิดขึ้นได้แม้ในขณะที่มีคนอยู่ในบ้านหากโอกาสอำนวย อาจเป็นได้ทั้งจากคนนอกและคนที่อยู่ในบ้านเอง เช่น คนใช้ คนสวน ด้วยความสามารถของระบบ คุณสามารถตั้งโปรแกรมให้ระบบสัญญาณกันขโมยปกป้องเฉพาะส่วนที่ต้องการเมื่อคุณไม่อยู่บ้าน และจำเป็นต้องให้คนใช้อยู่เพียงลำพัง เช่น ห้องนอน ห้องพระ หรือชั้นบนของที่พักอาศัย นอกจากนั้นในยามวิกาลคุณก็ยังสามารถเปิดระบบเฉพาะบริเวณรอบบ้าน เพื่อช่วยสอดส่องดูแลขณะพักผ่อนได้อีกด้วย

โครงการหมู่บ้านมี รปภ. อยู่แล้ว จำเป็นต้องติดตั้งระบบสัญญาณกันขโมยหรือไม่ ? ด้วยข้อจำกัดด้านกำลังคนของหน่วยรักษาความปลอดภัย และสภาพแวดล้อมของโครงการ ขโมยมักเข้ามาในหมู่บ้านตามแนวกำแพงของหมู่บ้าน โดยเฉพาะหากเป็นโครงการขนาดใหญ่ ยิ่งทำให้ รปภ.ไม่สามารถดูแลบ้านของท่านได้ทั่วถึง การติดตั้งระบบสัญญาณกันขโมยจะเป็นเสมือนเครื่องมือรักษาความปลอดภัยเพื่อช่วยให้ รปภ.สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพและดูแลบ้านได้อย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น สามารถเข้าตรวจสอบความปลอดภัยของบ้านได้ทันทีที่มีการบุกรุก

ไม่เคยมีโจรขโมยขึ้นบ้าน ควรติดตั้งระบบสัญญาณกันขโมยหรือไม่ ? การโจรกรรมเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากโอกาสอำนวย สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการเปลี่ยนแปลงไปของสภาพเศรษฐกิจและสภาพแวดล้อม เช่น มีความจำเป็นต้องรับสมัครคนใช้ใหม่, มีชุมชนแออัดเกิดขึ้นบริเวณใกล้เคียง, มีการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ เป็นต้น ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้คุณอาจไม่ทันได้สังเกตถึงความเปลี่ยนแปลง หลายครั้งที่ผู้เสียหายอยู่บ้านเป็นเวลาหลายสิบปี โดยไม่เคยเกิดเหตุจึงละเลยในเรื่องของความปลอดภัย และนำมาสู่เหตุการณ์ไม่คาดฝันในที่สุด ระบบสัญญาณกันขโมยจะทำหน้าที่เสมือนยามรักษาความปลอดภัยคอยสอดส่องดูแล ให้กับคุณตลอด 24 ชั่วโมง

ระบบสัญญาณกันขโมย ราคาแพงไหม ? ระบบสัญญาณกันขโมยคุณภาพสูงเป็นอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ที่ใช้หน่วยประมวลผล หรือ CPU และ Software เช่นเดียวกับ คอมพิวเตอร์ เนื่องจากมีขั้นตอนในการประมวลผลที่สลับซับซ้อน รวมทั้งอุปกรณ์ตรวจจับต่างๆ ก็จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีชั้นสูงเพื่อความแม่นยำสูงสุด หากเปรียบเทียบราคากับอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ชนิดอื่นที่ประมวลผลด้วย CPU และ Software ในลักษณะใกล้เคียงกัน เช่น โทรศัพท์มือถือในระดับไฮเอนด์, Personal Computer (PDA) จะเห็นว่า ระบบสัญญาณกันขโมยไม่ได้มีราคาสูงกว่าอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ดังกล่าว อย่างไรก็ดีท่านสามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางระบบ ในงบประมาณที่ท่านกำหนดได้

 

จากข้อมูลเบื้องต้นที่เราได้กล่าวมาทั้งหมดนี้ เมื่อได้ศึกษาข้อมูลมากพอแล้ว และมองเห็นถึงความสำคัญและต้องการติดตั้งอย่างแท้จริง ก็คงไม่ใช่เรื่องที่ต้องเป็นกังวล สุดท้ายเป็นเพียงขั้นตอนการเลือกอุปกรณ์และช่างผู้ชำนาญมาติดตั้ง โดยควรสอบถามจากผู้รู้ที่เคยติดตั้งหรือหาข้อมูลของบริษัทตัวแทนจำหน่าย หรือที่รับงานติดตั้งนั้นๆ ว่ามีความเชี่ยวชาญ ชำนาญ และให้บริการดูแลหลังการติดตั้ง มากน้อยเพียงใด เพื่อประโยชน์สุดสุดแก่ตัวผู้บริโภคเอง